Trung Quốc có thể nhắm vào cổ phiếu công nghệ Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc có thể nhắm vào cổ phiếu công nghệ của Mỹ như một phần trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước.
Peter Oppenheimer, chiến lược gia hàng đầu của Goldman Sachs  /// Ảnh chụp màn hình CNBC Peter Oppenheimer, chiến lược gia hàng đầu của Goldman Sachs - Ảnh chụp màn hình CNBC
Peter Oppenheimer, chiến lược gia hàng đầu của Goldman Sachs
Ảnh chụp màn hình CNBC
Peter Oppenheimer, chiến lược gia hàng đầu của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, hôm 18.9 nói với CNBC rằng Trung Quốc có thể áp thuế lên những thành phần công nghiệp có khả năng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, và các công ty công nghệ của Mỹ sẽ là mục tiêu đầu tiên nằm trong tầm ngắm.
“Các công ty công nghệ đang đóng vai trò động lực chính của thị trường tăng trưởng vốn chủ sở hữu mà chúng tôi đã thấy ở Mỹ và vượt xa hơn nữa có thể sẽ là mục tiêu”, ông Oppenheimer nói.
Bắc Kinh mới đây tuyên bố không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa lại vòng thuế mới nhất của Mỹ lên 200 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hôm 17.9. Mức thuế mới này dự kiến sẽ tăng từ 10% lên 25% vào cuối năm nay. Trước đó, hai bên đã lần lượt áp thuế lên 50 tỉ USD giá trị hàng hóa của nhau.
Theo ông Oppenheimer, Trung Quốc có thể sẽ đưa ra một phản ứng trực tiếp khác bằng cách tăng chi phí hàng hóa tại các cửa hàng của Mỹ và điều đó có khả năng sẽ khiến lạm phát tăng.
“Có thể ban đầu chỉ là một lượng nhỏ, nhưng tăng lạm phát vào thời điểm khi bạn đã có một nền kinh tế phát triển trong chín năm, cùng với động lực mạnh mẽ vào thời điểm này, sẽ dẫn đến lạm phát kéo dài và kéo theo những vấn đề liên quan đến lãi suất”, ông Oppenheimer cảnh báo.
Ảnh hưởng trực tiếp của thuế quan đối với tăng trưởng toàn cầu chỉ nên ở mức tương đối nhỏ. Tuy nhiên, tác động tiếp theo đến sự tự tin và quyết định đầu tư có thể sẽ còn kéo dài ở những tài sản có rủi ro cao hơn. Chiến lược gia hàng đầu của Goldman Sachs cho biết ông kỳ vọng lợi nhuận thấp trong trung hạn, đồng thời khuyến cáo các nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều hơn đến tiền mặt, cổ phiếu, hàng hóa và không nên quá tập trung vào trái phiếu chính phủ cũng như tín dụng khác. Ngoài ra, cổ phiếu và tiền tệ thị trường mới nổi cũng có thể đem lại một số cơ hội trong thời điểm này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm