Trung Quốc điều tra các nhà sản xuất chip nước ngoài

0 Thanh Niên Online
Các hãng sản xuất chip lớn của Hàn Quốc và Mỹ đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra.
Trung Quốc có thể đang lo lắng về sự tăng giá của các chip nhớ  /// Ảnh: Reuters Trung Quốc có thể đang lo lắng về sự tăng giá của các chip nhớ - Ảnh: Reuters
Trung Quốc có thể đang lo lắng về sự tăng giá của các chip nhớ
Ảnh: Reuters
Samsung và công ty bán dẫn SK Hynix của Hàn Quốc, cùng với Micron của Mỹ mới đây cho biết các nhà điều tra từ Cơ quan Quản lý nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc đã đến văn phòng của họ tại Đại lục vào ngày 31.5.
Theo một phát ngôn viên của SK Hynix, nguyên nhân điều tra có thể là do chính quyền nghi ngờ về việc điều chỉnh giá. Samsung, Micron và cả chính phủ Trung Quốc hiện không bình luận về chủ đề của cuộc điều tra.
Chuyên gia phân tích Mark Newman của Berstein cho biết Bắc Kinh có thể đang lo lắng về sự tăng giá của các chip nhớ.
“Việc tăng giá đang gây ra một số mối quan ngại cho Trung Quốc khi các nhà sản xuất thiết bị cầm tay trong nước bị tổn thương vì giá quá cao. Trung Quốc cũng có thể đang sử dụng mối quan tâm về giá như một cách để gây áp lực lên các công ty sản xuất bộ nhớ nước ngoài, buộc họ phải chia sẻ tài sản trí tuệ”, ông Newman nói.
Trung Quốc mua khoảng 90% chất bán dẫn từ các công ty nước ngoài để sử dụng trong mọi sản phẩm, từ điện thoại thông minh đến ô tô. Nhu cầu trong nước, vốn đã mua hơn 60% lượng chip trên thế giới, dự kiến sẽ tăng từ 350 tỉ USD trong năm 2016 lên 500 tỉ USD vào năm 2020, theo tập đoàn tư vấn McKinsey.
Chính phủ Bắc Kinh muốn phát triển ngành công nghiệp chip của riêng mình và họ đã cố gắng mua cổ phần từ các nhà sản xuất chip Mỹ ít nhất hai lần. Tuy nhiên, cả hai lần nỗ lực đều đã bị chính quyền Mỹ ngăn chặn.
Nước này đã bị mắc kẹt trong một vụ tranh chấp với Mỹ về công nghệ trong nhiều tháng. Điểm bùng nổ lớn nhất là ZTE, hãng viễn thông lớn của Trung Quốc, đã bị Nhà Trắng cấm mua bán hàng hóa và dịch vụ với các công ty Mỹ trong bảy năm.
Mỹ gần đây cũng tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan đối với 50 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc sau cuộc điều tra kéo dài về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ iOS 14 và iPadOS 14 đều tương thích với các phiên bản cập nhật mới  /// Apple

Apple chính thức phát hành bản iOS 15 và iPadOS 15

Apple vừa chính thức phát hành bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15 được mong đợi rất nhiều cho tất cả thiết bị đủ điều kiện, bao gồm các mẫu iPhone 6S, iPad Air 2 và iPad mini 4 2015 trở về sau.