'Cổng Thông tin Chính phủ là cấu thành quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền chung'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
18/01/2022 14:56 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Cổng thông tin điện tử Chính phủ không chỉ chuyển tải kịp thời hoạt động của Chính phủ mà đã có những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu tư vấn, góp ý của bạn bè quốc tế.

Nhận xét trên được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra khi phát biểu sáng nay, 18.1.2022, tại lễ chính thức khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ - sự kiện ghi dấu ấn 16 năm hoạt động và phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ sáng nay, 18.1

nhật bắc

Lợi thế đặc biệt

Theo Phó thủ tướng, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ không chỉ đơn thuần là một cơ quan thông tin của Chính phủ, mà là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền chung của Đảng, Nhà nước.

"Là một trong những đơn vị báo chí chủ lực được giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để trở thành các cơ quan truyền thông đa phương tiện, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có lợi thế đặc biệt khi được theo sát, tiếp cận nhiều hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng, nắm được xuyên suốt cả quá trình, tư tưởng chỉ đạo khi thông tin chính thức về các chủ trương, chính sách quản lý, điều hành", Phó thủ tướng nói.

Ông Đam cho hay, vừa qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã phối hợp nhuần nhuyễn với Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, báo Nhân dân… và nhiều cơ quan báo chí, nói lên tiếng nói của Chính phủ, cũng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, trong quản lý, điều hành đất nước. Đây là bước tiến rất rõ nét của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, mạng xã hội để đến với độc giả nhiều hơn, tổ chức các cuộc họp báo, hội thảo có tính chuyên nghiệp, chuyên sâu về từng vấn đề, tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp…

Nghi lễ chính thức khai trương Hệ thống giao diện mới của Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Báo điện tử Chính phủ

nhật bắc

Khẳng định Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã đi đúng xu thế, sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn, chú ý về công nghệ, ngôn ngữ,… Phó thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí, cần chú ý hơn trong thời gian tới.

Thứ nhất, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thông tin có tính định hướng về những chủ trương, chính sách, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng, cả trước khi ban hành ra một chính sách.

Thứ hai, cùng với xu thế phát triển hiện nay, ngoài việc thông tin chính thống, nhanh, chính xác, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí khác phải có hình thức, phương thức truyền đạt thông tin rất đa dạng, phù hợp với từng nhóm độc giả có nhu cầu, thói quen khác nhau, từ những cơ quan có yêu cầu tham khảo, tra cứu đến những đối tượng độc giả "đọc để biết, để làm, để giám sát, kiểm tra".

“Đây là thách thức rất lớn đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí để làm sao "vừa có tính chính thống, vừa mềm mại, linh hoạt, để lan tỏa thông tin để mọi đối tượng", ông Đam nói.

Đặc biệt, Phó thủ tướng cho rằng trước yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan báo chí hiện nay là không chỉ đưa tin mà cần có cả đội ngũ phân tích dữ liệu lớn và “đây là nhiệm vụ này rất quan trọng đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ”.

Phó thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để hệ thống cổng thông tin điện tử của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương ngày càng làm tốt hơn, hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ của mình.

Ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ

nhật bắc

Hệ sinh thái số đa nền tảng thuộc hàng lớn nhất

Ông Nguyễn Hồng Sâm, Tổng giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ, cho hay để kỷ niệm 16 năm ngày hòa mạng internet toàn cầu 10.1.2006 của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sau thời gian nghiên cứu, phát triển, đến nay cơ quan này đã hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp hệ sinh thái số đa nền tảng, với giao diện, công nghệ mới, hiện đại cùng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thuộc hàng lớn nhất, phức tạp nhất trong hệ thống cổng thông tin điện tử, báo điện tử, trang tin điện tử tại Việt Nam.

Theo đó, hệ sinh thái gồm các thành phần: Hệ thống Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn) với các phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc; Tòa soạn hội tụ Báo điện tử Chính phủ (www.baochinhphu.vn) với các phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, xây dựng bằng công nghệ hiện đại, quy trình tác nghiệp tiên tiến, đang được sử dụng cho nhiều toàn soạn báo lớn tại Việt Nam. Phần mềm được tích hợp, hội tụ cả về công nghệ, quy trình quản lý, tác nghiệp, dữ liệu và con người, đáp ứng được yêu cầu của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, đồng thời khắc phục được các hạn chế, bất cập của hệ thống Báo điện tử chính phủ và các trang thành phần trước đó.

Cùng với đó là Hệ thống truyền thông đa phương tiện (media.chinhphu.vn); Trang tin điện tử của Thủ tướng và các phó thủ tướng; Trang tin điện tử Văn phòng Chính phủ; các chuyên trang thành phần khác (Diễn đàn cạnh tranh quốc gia, TP.Hà Nội, TP.HCM, Tiếng chuông, Giải đáp chính sách online, Công báo điện tử, Hiến kế, kiến nghị đến Chính phủ…).

Ông Sâm kỳ vọng tới đây Cổng thông tin điện tử Chính phủ sẽ tiếp tục có những đóng góp ngày càng ý nghĩa vào kết quả chung của Văn phòng Chính phủ, phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, là cầu nối giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.