Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội cần sẵn sàng cho tình huống dịch xấu hơn

Mai Hà
Mai Hà
02/11/2021 20:46 GMT+7

Hôm nay 2.11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với TP.Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 .

Theo Phó thủ tướng, Hà Nội là đô thị lớn, nhu cầu giao lưu rất lớn, nhưng đến nay thành phố đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch. Dù vậy, Hà Nội vẫn phải cảnh giác vì thực tế dịch đã ngấm rất sâu trong cộng đồng, khi hằng ngày cả nước vẫn ghi nhận khoảng 5.000 ca nhiễm mới qua công tác xét nghiệm giám sát.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

HNP

“Chúng ta thích ứng linh hoạt nhưng phải an toàn, sẵn sàng tình huống xấu hơn. Thành phố đã lập kịch bản ứng phó với 40.000 ca nhiễm nhưng cần bàn bạc, tính toán kỹ. Các giải pháp tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch phải thống nhất, không để lúc chặt quá, khi lỏng quá”, Phó thủ tướng nêu.

Theo đó, những nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm vẫn phải kiên trì thực hiện, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn. Cùng với kế hoạch ứng phó dịch bệnh đã chuẩn bị, Hà Nội cũng phải tập dượt phương án khác, lường trước kịch bản xấu để có sự chuẩn bị. Ví dụ, công tác thu dung, cách ly, điều trị của Hà Nội vẫn thực hiện tốt nhưng cần chuẩn bị và thực hiện thí điểm phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà thành quy trình, tập huấn đầy đủ cho y tế tuyến dưới.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ đủ vắc xin theo kế hoạch tiêm mũi 2 cho người trên 18 tuổi của thành phố; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tiêm cho trẻ em trước hết ở những vùng bị dịch nặng.

Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, Phó thủ tướng cho biết, việc không được đến lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, tâm sinh lý của các cháu học sinh. Đây không chỉ là nhu cầu của các cháu mà của gia đình, lực lượng lao động trên địa bàn thành phố.

Tổ chức Y tế thế giới mới khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi, do vậy, không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc không có Covid mới cho đi học. Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội căn cứ thực tiễn, cần linh hoạt, không máy móc với việc cho trẻ đi học trở lại.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm, đã sẵn sàng chấp nhận không “Zero Covid” thì cả hệ thống y tế phải sẵn sàng và nâng lên 1 bước so với trước đây. Vẫn phải xét nghiệm, khoanh vùng, nhưng làm khác trước và cố gắng không để bị động, bất ngờ.

Ông cũng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đánh giá cấp độ dịch như đề nghị của Hà Nội. Ngoài những nguyên tắc chung áp dụng cho cả nước thì phải tính đến các yếu tố đặc thù như Hà Nội, TP.HCM.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP (ngày 11.10) đến nay, Hà Nội ghi nhận 442 ca mắc Covid-19 (F0), trong đó, 103 ca ngoài cộng đồng. Đáng chú ý, người từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội đa số chưa thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà, còn có hiện tượng giao lưu, tiếp xúc nhiều nên đã có những ca lây nhiễm thứ phát.

Chỉ hơn 1 tuần, Hà Nội ghi nhận 7 ổ dịch Covid-19

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Hà Nội kiên trì xác định phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn khi thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bám sát chỉ đạo của Trung ương, vừa làm, vừa cầu thị, rút kinh nghiệm.

Lãnh đạo Thành phố cũng kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh (hiện mới chỉ đánh giá ở cấp xã và nhỏ hơn) để trên cơ sở đó có biện pháp thích ứng, phù hợp và linh hoạt; công tác xét nghiệm và cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.