Công ty TNHH PouYuen Việt Nam biết ơn cống hiến của người lao động

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
27/02/2023 18:19 GMT+7

Để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn của công ty đối với cống hiến của người lao động, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam áp dụng chính sách chi trả cao hơn quy định pháp luật.

Ngày 27.2, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có báo cáo cụ thể về việc cắt giảm lao động tại đơn vị và các trợ cấp, chế độ chi trả liên quan.

Theo đơn vị, do ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài và tác động của kinh tế toàn cầu, tình hình sản xuất của công ty bị ảnh hưởng rất lớn, số lượng đơn đặt hàng giảm sút.

Từ cuối năm 2022, công ty bắt đầu điều chỉnh kế hoạch sản xuất, sắp xếp người lao động nghỉ luân phiên, thỏa thuận nghỉ phép ngừng việc, bố trí nhân viên đi hỗ trợ các xưởng khác... Công ty đã cố gắng tìm nhiều biện pháp để mong vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực, xem xét, công ty vẫn bắt buộc phải sáp nhập các xưởng và buộc phải cắt giảm cơ hội việc làm.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam biết ơn cống hiến của người lao động - Ảnh 1.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam áp dụng chính sách chi trả cao hơn quy định pháp luật cho người lao động thôi việc

NGỌC DƯƠNG

Vì thế, sau khi ban giám đốc và công đoàn thảo luận cũng như thỏa thuận với người lao động, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng với 2.358 người lao động từ ngày 1.4.2023.

Ngày 25.2, công ty tổ chức cuộc họp thông báo về việc giải quyết các chế độ khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trong đó, có 2.349 lao động đã ký văn bản thỏa thuận đồng ý, còn 9 lao động nghỉ phép sẽ quay lại vào tuần này để ký thỏa thuận.

Công ty đặc biệt lưu ý không thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em...).

Các chế độ trợ cấp cho lao động bị cắt giảm

Lãnh đạo Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Về trợ cấp thôi việc, ngoài việc tuân thủ quy định pháp luật, để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn của công ty đối với cống hiến của người lao động, công ty áp dụng chính sách chi trả cao hơn quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 1.1.2009 đến nay) cứ mỗi năm 0.8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng).

Trường hợp tháng lẻ: trên 6 tháng tính là 1 năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm.

Tổng số tiền chi trả khoảng 275 tỉ đồng. Bình quân mức chi trả trợ cấp thôi việc là khoảng 116 triệu đồng, trong đó mức chi trả cao nhất là 379 triệu đồng, một trường hợp có mức chi trả thấp nhất khoảng 12 triệu, 3% người lao động có thâm niên dưới 5 năm đều nhận mức từ 16 - 31 triệu đồng.

Thời gian chi trả trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (ngày 7.4.2023).

Về tiền lương, trong thời gian báo trước việc chấm dứt hợp đồng, người lao động không cần đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương. Công ty sẽ chi trả tiền lương tháng (nếu có) cho những ngày mà người lao động đã làm việc và tiền lương của những ngày thông báo trước (từ ngày ký bản thỏa thuận này cho đến ngày chấm dứt hợp đồng).

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm, đến ngày chấm dứt hợp đồng lao động, công ty sẽ báo giảm và chốt sổ bảo hiểm xã hội để người lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.

Về phép năm, tính đến ngày chấm dứt hợp đồng lao động, nếu số giờ nghỉ phép năm thực tế ít hơn số giờ tiêu chuẩn (nghỉ ít hơn) thì số giờ chưa nghỉ sẽ được trả vào tiền lương; nếu số giờ nghỉ phép năm thực tế nhiều hơn số giờ tiêu chuẩn (nghỉ nhiều hơn) thì số giờ đã nghỉ sẽ hoàn trả lại vào tiền lương.

Lãnh đạo Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sẽ giúp đỡ, hỗ trợ kết nối để cung cấp thông tin, kết nối cung - cầu lao động, giới thiệu việc làm cho người lao động để họ sớm tìm được việc làm mới phù hợp.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày và được xem là công ty đông lao động nhất tại TP.HCM với hơn 50.000 người. Có thời điểm, công ty có tới gần 100.000 công nhân lao động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.