'Thông tin cắt giảm lao động ở Công ty PouYuen phải công bố chính thức, minh bạch'

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
24/02/2023 15:58 GMT+7

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) đề nghị Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thông tin số liệu cắt giảm lao động chính thức, minh bạch.

Chiều 24.2, đoàn công tác của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) có buổi làm việc với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) để nắm bắt tình hình cắt giảm lao động tại công ty này.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, UBND Q.Bình Tân, Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), trưởng đoàn công tác, chia sẻ khó khăn với công ty.

Theo ông Bình, buổi làm việc này nhằm để các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được tình hình sản xuất của công ty, tình hình cắt giảm lao động và các chính sách liên quan. Để qua đó, các cơ quan chức năng có thể tiếp nhận thông tin, có phương án hỗ trợ người lao động.

"Số lượng người lao động của công ty là rất lớn. Chính vì vậy, việc thông tin số lượng người lao động bị cắt giảm cần phải được cung cấp chính thức, minh bạch", ông Bình nhấn mạnh và đề nghị đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thông báo về kế hoạch cắt giảm lao động như số lượng lao động bị giảm bao nhiêu, đối tượng nào.

'Thông tin cắt giảm lao động ở Công ty PouYuen phải công bố chính thức, minh bạch' - Ảnh 1.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), phát biểu tại buổi làm việc với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

PHẠM THU NGÂN

Đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cho biết, việc cắt giảm lao động không phải chỉ diễn ra ở đơn vị mà còn đối với nhiều công ty khác đang gặp khó khăn. Để đánh giá tình hình kinh doanh thời gian tới thì khó nói chính xác.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, nghiệp vụ kinh doanh đa ngành, trên nhiều phương diện. Khi đàm phán với các khách hàng quốc tế thì việc đánh giá đơn hàng cũng được căn cứ vào tình hình phát triển của toàn cầu.

"Từ quý IV năm 2022, trước bối cảnh chung với tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, chúng tôi cũng đã cố gắng, nỗ lực bố trí, sắp xếp công việc cho người lao động an tâm làm việc và đón Tết Nguyên đán", đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nói.

Song song đó, về thưởng tết với mức thưởng cao nhất 2,2 tháng lương cũng đã cho thấy nỗ lực của đơn vị trong thời gian vừa qua. Trong quá trình phát triển của công ty đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các ban ngành, cơ quan địa phương. Đợt cắt giảm lao động lần này, công ty cũng tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Số liệu chính thức về giảm lao động mà công ty cung cấp tại buổi làm việc là 2.358 người, hình thức: thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

'Thông tin cắt giảm lao động ở Công ty PouYuen phải công bố chính thức, minh bạch' - Ảnh 2.

Buổi làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chiều 24.2

PHẠM THU NGÂN

"Chúng tôi vẫn có lòng tin về sự phục hồi sản xuất trong thời gian tới. Những công việc tiếp theo mà chúng tôi sẽ làm gồm có đàm phán, tìm kiếm đơn hàng; đẩy mạnh cải tiến khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ trong sản xuất; nâng cao tính cạnh tranh lĩnh vực và bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động", đại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thông tin.

Phía công ty cho hay, cũng sẽ có cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin thường xuyên cho các đơn vị để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Đồng thời, ngày mai (25.2), công ty cũng sẽ có buổi tuyên truyền, tiếp xúc với người lao động để thông tin các vấn đề liên quan đến cắt giảm lao động.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày và được xem là công ty đông lao động nhất ở TP.HCM với 50.563 lao động. Có thời điểm, công nhân của công ty này lên đến gần 100.000 người.

Trước đó, tháng 11.2022, công ty này đã cho gần 20.000 công nhân lao động sắp xếp nghỉ luân phiên, do tình hình đơn đặt hàng khó khăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.