Công viên nước Thanh Hà xây không phép: Phó chủ tịch Q.Hà Đông bị kiến nghị xử lý

31/08/2020 12:01 GMT+7

Để Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông, bị Thanh tra Hà Nội kiến nghị UBND TP.Hà Nội giao Sở Nội vụ xem xét xử lý trách nhiệm.

Chủ đầu tư coi thường pháp luật

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà là Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 không có giấy phép xây dựng, vi phạm luật Xây dựng 2014.
Đáng nói hơn, Công viên nước Thanh Hà được xây dựng trên đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), vi phạm luật Xây dựng 2014, luật Đất đai 2013.
Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra, sau khi cơ quan nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm, chủ đầu tư vẫn thi công, hoàn thiện Công viên nước Thanh Hà.
Tiếp đó, khi UBND Q.Hà Đông ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che của 4 hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ là vi phạm điều 30 luật Xử lý vi phạm hành chính;
Đến khi UBND Q.Hà Đông ra quyết định cưỡng chế yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép trong vòng 15 ngày, nhưng sau thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ là vi phạm khoản 2 điều 88 luật Xử lý vi phạm hành chính.
Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 - người đại diện theo pháp luật, ông Lê Thanh Song, Phó chủ tịch HĐQT (người trực tiếp ký các họp đồng thi công), và các cán bộ có liên quan khác.

UBND P.Phú Lương "cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ"

Kết luận của Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của các cán bộ quản lý nhà nước ở Q.Hà Đông. Cụ thể, Đội Thanh tra xây dựng quận đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.
Bên cạnh đó, thực tế chủ đầu tư không dừng thi công nhưng Đội Thanh tra xây dựng không lập biên bản vi phạm hành chính; không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Ngoài ra, Đội Thanh tra xây dựng không báo cáo Sở Xây dựng về vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà không có Giấy phép xây dựng, là không thực hiện đúng quy định của UBND TP.Hà Nội.
Thanh tra Hà Nội cho rằng, có dấu hiệu Đội Thanh tra xây dựng làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.
Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm của bà Vương Thị Thanh Huyền, Tổ trưởng Tổ công tác P.Phú Lương (từ tháng 6.2017 - ngày 9.1.2019); ông Nguyễn Xuân Hoài, Tổ trưởng Tổ công tác P.Phú Lương (từ ngày 10.1.2019 - 6.1.2020); bà Vũ Thị Hợp, thành viên Tổ công tác P.Phú Lương (từ 10.1.2019 đến nay); bà Nguyễn Thị Yến, thành viên Tổ công tác P.Phú Lương (từ 10.1.2019 đến nay); ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách P.Phú Lương (10.1.20219 đến nay); ông Đoàn Mạnh Hải, Tổ trưởng tổ Văn phòng, là cán bộ thụ lý hồ sơ; ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng…
Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND P.Phú Lương trong vụ việc xây dựng trái phép Công viên nước Thanh Hà. Cụ thể, UBND phường này đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép; không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.
Đáng chú ý, Thanh tra Hà Nội chỉ rõ, dù đầu tháng 1.2019, Đội Thanh tra xây dựng và UBND P.Phú Lương đã lập biên bản vi phạm về việc xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép, nhưng UBND P.Phú Lương vẫn báo cáo UBND Q.Hà Đông chưa đủ cơ sở ký hồ sơ công trình không phép. UBND P.Phú Lương không đình chỉ xây dựng đối với công trình không phép theo chỉ đạo của UBND Q.Hà Đông.
Điều này dẫn đến vi phạm không bị xử lý, ngăn chặn dẫn đến hoàn thành, đưa vào sử dụng… UBND P.Phú Lương cũng không phát hiện, lập biên bản đối với việc sử dụng đất sai mục đích.
“UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước. Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm là của ông Nguyễn Xuân Quý, Phó chủ tịch UBND phường (từ tháng 7.2017 - 27.7.2019) và trách nhiệm người đứng đầu trong thời gian từ tháng (1.2019 - 4.2019) khi được Chủ tịch UBND phường ủy nhiệm điều hành hoạt động của phường”, kết luận thanh tra nêu.
Bên cạnh đó, Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của Tổ Kiểm tra xây dựng P.Phú Lương: ông Nguyễn Đình Hiếu, ông Bùi Công Tuấn, ông Trần Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm xây dựng Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép của chủ đầu tư; ông Nguyễn Năm Quang, Chủ tịch UBND phường, với trách nhiệm người đứng đầu đơn vị (ngoài thời gian ông Quang đi học).

UBND Q.Hà Đông dung túng chủ đầu tư sai phạm?

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị trong công tác tham mưu quản lý quy hoạch, là cơ quan chuyên môn nhưng không phát hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND quận xử lý việc xây dựng công viên nước không đúng quy hoạch. Trách nhiệm là của ông Lê Tiến Hiệp, chuyên viên phòng này, được giao theo dõi địa bàn P.Phú Lương; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng.
Đối với UBND Q.Hà Đông, Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng là dù đã có chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, nhưng UBND P.Phú Lương không nghiêm túc thực hiện nhưng cũng không sát sao đôn đốc, cương quyết khiến sai phạm kéo dài.
UBND Q.Hà Đông cũng không báo cáo UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch. Không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, UBND P.Phú Lương, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm… Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, sai phạm là của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị…
Về việc Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch, Thanh tra TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP.Hà Nội giao Sở Nội vụ căn cứ quy định pháp luật, kết luận thanh tra để xem xét, đề xuất xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.