Covid-19 bùng phát: Cặp đôi bác sĩ kể chuyện đám cưới 'kẹt giữa' bệnh nhân người Anh

12/02/2021 18:32 GMT+7

Tình yêu của cặp đôi bác sĩ Thanh Xuân - Thành Được chỉ còn chờ đến ngày cập bến bờ hạnh phúc. Vậy mà Covid-19 , bệnh nhân phi công Anh (BN91) “chen ngang” đúng thời điểm khiến hôn lễ họ gặp bao trắc trở, gian nan… Kết cục, nó là nét chấm phá thêm gia vị cho một tình yêu viên mãn trong năm Covid.

Buồn bã, lo lắng, tuyệt vọng, hi vọng rồi vỡ oà hạnh phúc…là tầng nấc cảm xúc mà cặp đôi bác sĩ (BS) Dư Lê Thanh Xuân và Nguyễn Văn Thành Được tổng kết trong “năm Covid thứ nhất”. Giờ đây nhìn hại, họ đã nắm tay nhau hạnh phúc vì cũng kịp tổ chức tiệc cưới, kịp dọn về chung nhà cùng lời chúc từ nước Anh xa xôi của “người thứ ba” – phi công người Anh sau khi trải qua bao sinh tử.

Cả hai vợ chồng bác sĩ Thanh Xuân-Thành Được cùng điều trị Phi công Anh (BN91)

Ảnh: Phan Nhơn

Ông nhớ vợ thì tôi cũng nhớ chồng sắp cưới

Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có một cặp đôi yêu nhau 3 năm. BS Nguyễn Văn Thành Được công tác gần 5 năm còn BS Dư Lê Thanh Xuân thì 4 năm. Nơi đây ngoài những giờ căng thẳng giành giật sự sống cho bệnh nhân, họ đã san sẻ cùng nhau để rồi có một tình yêu chấp cánh. Đôi trẻ tính đầu năm 2020 sẽ tổ chức hỗn lễ, ấy vậy mà khi nhận quyết định điều trị bệnh nhân Covid-19 mọi kế hoạch đều dang dở. Cả hai phải rời xa gia đình để tuân thủ cách ly, mỗi người chịu cảnh ở một nơi, những buổi gặp gỡ chỉ là những phút giây giao ca chạm nhau ánh mắt.
Chưa dừng lại, ngày 18.3 bệnh nhân (BN) phi công Anh phát hiện dương tính Covid-19 tại viện rồi sau đó chuyển biến nặng khi rơi vào hôn mê sâu. “Khi bước vào guồng quay điều trị bệnh nhân 91 cả hai đứa quên mất lễ cưới mình dự tính vào tháng 4.2020, khi đó nhà hàng, thiệp mời đã bắt đầu gửi đi. Thật sự lúc đó lo lắng, rối bời vô cùng”, BS Thanh Xuân nhớ lại.
Đám cưới “kẹt giữa” bệnh nhân người Anh

Sau bao gian nan trắc trở cũng như áp lực cứu chữa bệnh nhân, cặp đôi cũng kịp về chung nhà sau những tháng ngày chống dịch Covid-19 ròng rã.

Xuân chính là BS trẻ nhất trong ê-kíp 33 người điều trị phi công Anh, những kí ức của cô còn vẹn nguyên về những ngày đầu BN vào viện. Ông được đánh giá là BN khó tính với kíp điều trị và chỉ có BS Xuân mới đủ sức “trị” được ca khó này. Thời điểm này đã căng thẳng chuyện hoãn cưới, giờ cặp đôi tiếp tục điều trị cho một ca bệnh vô cùng đặc biệt. Khó khăn thêm gánh nặng.
Bệnh nhân người Anh cáu gắt: “Cái giường bé xíu không vừa cái chân tôi, cô bệnh thử đi rồi cô biết, ở đây tôi cô đơn tôi nhớ vợ”. Lúc này nữ bác sĩ cũng chẳng vừa khi đối đáp lại: “Ông nhớ vợ thì tôi cũng vậy nhớ chồng sắp cưới, người yêu tôi vậy”.
“Đến ca trực của tôi ông cứ yêu cầu tắt bật điều hoà, tăng chỉnh nhiệt độ, tắt đèn tháo hết dây nhợ trên người khiến tôi buộc tôi lớn tiếng chưa thấy ai khó tính như ông”, BS Xuân kể. Bệnh nhân cáu gắt: “Cái giường bé xíu không vừa cái chân tôi, cô bệnh thử đi rồi cô biết, ở đây tôi cô đơn tôi nhớ vợ”. Lúc này nữ bác sĩ cũng chẳng vừa khi đối đáp lại: “Ông nhớ vợ thì tôi cũng vậy nhớ chồng sắp cưới, người yêu tôi vậy”.
Sau những trận “tâm lý chiến”, cả BS và BN đã hiểu nhau và cởi mở hơn từ phút giây ấy, phi công người Anh cũng thiện cảm hơn với nữ BS trẻ và ông cũng ít nhiều biết về chuyện tình cặp đôi đang điều trị cho mình. Vào đầu tháng 4 bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, chấp chới giữa lằn ranh sinh tử, khiến cho BS căng thẳng vô vàn. “Những ngày ấy tưởng chừng đi trong đường hầm tăm tối mà không biết đến bao giờ thấy ánh sáng, thật tuyệt vọng. BN liên tục mắc hội chứng Heparin, cơn bão Cytokine, hai phổi gần như muốn cắt bỏ… Có những ngày chỉ biết ngồi độc thoại với ông trong phòng áp lực âm muốn níu ông lại, bảo ông: “Hãy cố lên, tôi bật video, bài hát bạn ông gửi nè, ông hãy cố gắng cùng chúng tôi”…”, BS Xuân hồi tưởng.
Đám cưới “kẹt giữa” bệnh nhân người Anh

Phải hoãn cưới vì dịch, cặp đôi phải tập trung vào chăm sóc BN 91

Ảnh: NVCC

Khi Tổ quốc cần…

Trong khi đó, BS Thành Được sau mỗi ca trực anh lại chạy đi lo dàn xếp các công việc để hoãn đám cưới. “Hoãn cưới cũng buồn lắm với lại không biết bao giờ hết dịch, hai đứa dành những phút ngắn ngủi giao ca để an ủi nhau vượt qua giai đoạn này. Có ngày Xuân ra ca thì mình vào và ngược lại, những phút giây chỉ thoáng qua nhau. Song, gặp được nhau là mừng rồi. Cũng may tất cả bạn bè đều cảm thông, các nơi tổ chức tiệc cưới cũng đồng ý hoãn lại để giúp chúng mình tập trung điều trị BN”, BS Được chia sẻ.
“Xuân thân mến, tôi đang cố gắng mỗi ngày để tự đi bộ. Rất khó khăn nhưng sự động viên của các bạn là động lực cho tôi. Tôi đã xem ảnh cưới của bạn, bữa tiệc thật ấm cúng và lung linh. Tôi xin lỗi vì không thể dự đám cưới của hai bạn. Hai người thật đáng yêu. Chúc hai bạn hôn nhân thật hạnh phúc. Xin chúc mừng!”Bệnh nhân 91
Suốt 4 tháng phập phòng, chiến đấu dịch bệnh không ngơi nghĩ và khi “người thứ ba” phi công người Anh đã hồi sinh kỳ diệu trở về quê hương thì cả hai BS thở phào nhẹ nhõm với một đám cưới tổ chức vào tháng 7.2020 sau bao trắc trở.
Ở một nơi xa cách hàng ngàn cây số, tại quê nhà Motherwell, Scotland, BN 91 đã gửi lời chúc ân nhân mình hạnh phúc. “Một món quà đặc biệt, một chút chấm phá cho tình yêu hai đứa để sau này còn có thể kể lại cho con cái”, BS Xuân nói với nụ cười đầy hạnh phúc. Thế nhưng khi vừa cưới xong là làn sóng dịch thứ 2 ập đến với Đà Nẵng, cặp đôi cũng được đưa vào danh sách sẵn sàng lên đường để chi viện. “Ngày chủ nhật chúng mình cưới nhau chỉ vừa qua thứ 2 đến thứ 3 vào viện điều trị cho 1 ca Covid khác rồi dịch bùng ở Đà Nẵng. Lúc đó, tụi mình chưa kịp đi trăng mật, mọi thứ lại gác lại để chờ có lệnh là lên đường nếu dịch lan rộng”, bác sĩ Thành Được kể.
Cặp đôi cho rằng, năm Covid-19 thứ nhất rất may mắn đã có một “khoảng hở” vừa đủ để họ về chung một nhà. Họ xem đó như một món quà được đáp đền sau bao lâu dành cả trái tim, hạnh phúc riêng tư chăm sóc người bệnh. “Có lẽ những trắc trở trải qua là cơ hội để mình rèn luyện thêm, trưởng thành hơn về cuộc sống hôn nhân, về chuyên môn. Thấy rằng định mệnh người chồng mình chọn là đúng đắn, là tình yêu của đời mình.”, BS Xuân mỉm cười.
Hai vợ chồng BS trẻ sau tất cả đã nắm tay nhau, với họ về chung nhà đã may mắn hơn nhiều cặp đôi vẫn còn dang dở chuyện đám cưới khi dịch Covid vẫn còn phức tạp. “Đâu phải ai cũng may mắn như chúng mình, đó là kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc hôn nhân hai đứa”, BS Thành Được tỏ bày.
Khi được hỏi nếu dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, nhiệm vụ lại phải rời xa nhau lên đường đến những nơi đầy hiểm nguy thì đôi vợ chồng nói ngay định mệnh y nghiệp đã chọn họ, vì nhiệm vụ, vì những bệnh nhân đang chờ, họ sẵn sàng sống xa nhau. “Khi nào đất nước cần, nơi nào có dịch bệnh nhân, cả hai sẽ lên đường” BS Xuân vừa nói vừa nắm tay chồng thật chặt như thể không gì tách rời tình yêu của họ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.