Covid-19 có thể liên quan đến viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Phương An
Phương An
18/05/2022 04:16 GMT+7

Hôm qua 17.5, hãng tin Reuters cho biết, qua tổng hợp các nghiên cứu gần đây về Covid-19, các nhà khoa học bắt đầu có một số cơ sở để nhận định rằng, SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) có liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Một báo cáo đăng cuối tuần trước trên medRxiv (chuyên trang đăng tải các nghiên cứu về y khoa đang chờ bình duyệt) cho hay: Trẻ mắc Covid-19 có nguy cơ rối loạn chức năng gan sau đó, hay nói cách khác, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân (còn gọi là viêm gan bí ẩn) là diễn biến nằm trong chuỗi sự kiện được kích hoạt bởi vi rút SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 cho trẻ tại một địa điểm ở Marseille, Pháp

REUTERS

Phần lớn trẻ bị viêm gan cấp tính được phát hiện nhiễm adenovirus loại 41F, loại này chưa được ghi nhận có khả năng tấn công gan. Có khả năng những trẻ này (nhiều trong số này chưa đủ tuổi để được chủng ngừa Covid-19) đã bị nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng nên không được ghi nhận, theo nhận định của một nghiên cứu khác đăng trên trang The Lancet Gastroenterology & Hepatology.

Nhóm nhà khoa học trong nghiên cứu trên đưa ra giả thuyết, các hạt coronavirus còn sót lại trong đường tiêu hóa ở những trẻ này có thể mồi cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với adenovirus-41F mang lượng lớn protein gây viêm dẫn đến diễn biến tiếp theo là gây tổn thương gan.

“Chúng tôi đề nghị trẻ bị viêm gan cấp tính nên được điều tra liệu có SARS-CoV-2 tồn tại trong phân hay không và các dấu hiệu khác cho thấy tổn thương gan đang xảy ra vì protein tăng đột biến của coronavirus là một “siêu kháng nguyên” làm nhạy cảm quá mức hệ thống miễn dịch”, trích từ báo cáo trong nghiên cứu trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.