Crossover cỡ trung: Mazda CX-5 trở lại nhưng… xe Hàn vẫn áp đảo

Đình Tuyên
Đình Tuyên
18/11/2022 15:48 GMT+7

Dù cho Mazda CX-5 đã tìm lại đà tăng trưởng với doanh số hơn 1.000 xe, tuy nhiên việc bộ đôi Hyundai SantaFe và Hyundai Tucson tiếp tục duy trì “phong độ” ổn định, đang giúp xe Hàn giữ “thế thượng phong” trong cuộc cạnh tranh ở phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam.

Đồng pha với đà tăng trưởng của toàn thị trường, phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam trong tháng 10.2022 cũng đã tìm lại những tín hiệu khả quan, khi ghi nhận doanh số tăng nhẹ trở lại, sau tháng 9 bất ngờ lao dốc.

Cụ thể, số liệu thống kê vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc này với khoảng 10 mẫu xe đang được phân phối và công bố số liệu bán hàng (gồm Hyundai SantaFe, Kia Sorento, Mazda CX-8, Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Kia Sportage, Mitsubishi Outlander và bộ đôi Peugeot 3008/5008) đã bán ra tổng cộng 5.400 xe, tăng nhẹ 309 xe, tương đương khoảng 6% so với tháng trước đó.

“Đồng pha” với thị trường ô tô Việt Nam, tháng 10.2022, phân khúc crossover cỡ trung cũng ghi nhận doanh số tăng trưởng

Đáng chú ý, Mazda CX-5 tiếp tục trở thành tâm điểm. Bởi nếu tháng trước đó, mẫu xe Nhật chính là “tội đồ” lớn nhất dẫn đến sự sa sút doanh số của phân khúc crossover cỡ trung; thì bước qua tháng 10.2022, CX-5 lại bất ngờ “tỏa sáng” trở lại. Số liệu bán hàng cho thấy, các đại lý Mazda tháng qua bán ra tổng cộng 1.003 xe CX-5, tăng mạnh 543 xe, tương đương đến gần 120% so với tháng trước đó.

Mặc dù vậy, cú hồi bất ngờ này cũng chưa thể giúp Mazda CX-5 tìm lại vị thế dẫn đầu doanh số tháng ở phân khúc. Bởi lẽ, dù không tăng trưởng ấn tượng như đối thủ, tuy nhiên Hyundai SantaFe trong tháng 10.2022 vẫn là mẫu xe ăn khách nhất khi đạt lượng xe bán ra 1.063 xe, tăng nhẹ 65 xe so với tháng 9 và nhiều hơn CX-5 60 xe.

Mazda CX-5 sau tháng 9 lao dốc doanh số, tháng vừa qua đã bất ngờ tăng trưởng mạnh

Tương tự, mẫu xe anh em Hyundai Tucson trong tháng vừa qua dù không tạo được đột biến, nhưng nhìn chung vẫn duy trì “phong độ” tương đối ổn định với 811 xe giao đến tay khách hàng, giảm nhẹ 7 xe so với tháng liền trước.

Trong khi đó, ở nhóm còn lại, Honda CR-V cũng là mẫu xe ít nhiều gây chú ý, khi “quay xe” giảm khá mạnh doanh số. Cụ thể, khép lại tháng 10.2022, lượng xe CR-V bán ra chỉ đạt 478 xe, giảm mạnh 237 xe, tương đương hơn 33% so với tháng 9. Màn lao dốc này khiến mẫu xe nhà Honda bị hai đối thủ chính là Mazda CX-5 và Hyundai Tucson đẩy xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng doanh số tháng ở phân khúc crossover cỡ trung.

Ba mẫu xe khác cũng ghi nhận doanh số sụt giảm là Mitsubishi Outlander và bộ đôi Peugeot 3008/5008. Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua, Outlander bán ra 318 xe, giảm 18 xe so với tháng trước. Peugeot 3008/5008 đạt lượng xe bán ra cộng dồn 553 xe, giảm 58 xe.

Bộ đôi Hyundai SantaFe và Hyundai Tucson vẫn duy trì “phong độ” khá ổn định và giúp xe Hàn đang tạm nắm lợi thế trong cuộc đua doanh số

Trái lại với những cái tên kể trên, bộ đôi Kia Sorento - Kia Sportage và mẫu xe Nhật Mazda CX-8 lại ghi nhận tín hiệu khởi sắc với doanh số tăng trưởng. Đáng chú ý, CX-8 tháng 9 chỉ bán hơn 100 xe, nhưng bước qua tháng 10.2022 đã khá khẩm hơn nhiều với 400 xe được giao đến tay khách hàng.

Nhìn chung, phân tích số liệu bán hàng từ VAMA và TC Motor có thể thấy, phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam đang là cuộc cạnh tranh gắt gao giữa các mẫu xe Hàn xe Nhật. Trong đó, xét ở những tháng gần nhất, xe Hàn với sự “bùng nổ” của những mẫu xe Hyundai và Kia (đặc biệt là bộ đôi Hyundai SantaFe và Tucson) vẫn đang chiếm ưu thế.

Thực tế, phân khúc này tháng qua cũng đón chào mẫu xe Mỹ - Ford Territory, cái tên cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng Việt. Tuy nhiên, hiện Ford Việt Nam vẫn chưa công bố doanh số của Territory.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.