Xe thô sơ gần chợ đầu mối bị CSGT TP.HCM xử phạt: 'Biết nguy hiểm nhưng...'

01/12/2021 11:06 GMT+7

Nhiều người chạy xe máy cà tàng kéo theo xe 3 bánh chở hàng đã bị CSGT Bình Triệu, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM lập biên bản. Ai vi phạm cũng cùng lời giải thích: 'Biết nguy hiểm, nhưng cuộc sống mà'.

Sáng 1.12, Đội CSGT Bình Triệu, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý các phương tiện xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3 – 4 bánh lưu thông trên địa bàn TP.HCM.

Chở hàng vượt quá giới hạn quy định, nhiều vụ tai nạn thương tâm từ những chiếc xe này thời gian qua khiến người đi đường khiếp sợ

Vũ Phượng

Địa bàn Đội CSGT Bình Triệu đảm nhận có chợ đầu mối Thủ Đức, hằng ngày, có hàng ngàn lượt xe ba gác chở trái cây, rau củ về bán hoặc phân phối cho các cửa hàng. Do đó, CSGT Bình Triệu cũng như các Đội Tuần tra dẫn đoàn ở địa bàn giáp ranh thường xuyên kiểm tra, xử phạt xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh vi phạm các lỗi giao thông như: xe tự chế, chở hàng cồng kềnh, quá khổ, đi vào đường cấm. Dù vậy, vì nhiều yếu tố, những người điều khiển các loại xe này vẫn thường xuyên vi phạm luật giao thông.

Biết nguy hiểm, nhưng...

Theo ghi nhận, chỉ trong 30 phút, 5 trường hợp người chạy xe ba gác, xe thô sơ 3 - 4 bánh hoặc xe máy kéo theo thùng xe phía sau bị CSGT yêu cầu dừng xe.

Anh N. kéo theo chiếc xe để chở rau củ từ chợ đầu mối về buôn bán tại nhà

Vũ Phượng

Chiếc xe máy bị bể hộp đèn, không gương chiếu hậu và cũng không có giấy tờ tại thời điểm kiểm tra

Vũ Phượng

Lúc 10 giờ, CSGT yêu cầu dừng xe anh H.V.N (34 tuổi, ngụ TP Dĩ An, Bình Dương) đi xe máy rỉ sét kéo theo xe kéo chở hơn 100kg rau củ. Anh cho biết đang chở rau củ từ chợ đầu mối về nhà buôn bán, nhưng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến xe máy.

Anh N. mặt méo xẹo xin CSGT bỏ qua để chạy xe về. Tuy nhiên, CSGT đã tháo phần xe tự chế ra, yêu cầu ông N. về nhà bổ sung giấy tờ, mang đến đội CSGT để được giải quyết. Ngoài các lỗi về quên mang giấy tờ, ông N. sẽ bị xử lý thêm các lỗi khác liên quan như: kéo theo vật khác (500.000 đồng), không gương chiếu hậu, biển số...

Hai cọc inox trên xe ba gác của ông H.

Vũ Phượng

CSGT đã dỡ hai cọc này xuống và lập biên bản ông H.

Vũ Phượng

Trường hợp khác, ông T.M.H (53 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) chở hai cọc inox dài, lòi hai đầu trước sau so với thân xe ba gác, gây nguy hiểm cho người đi đường cũng được yêu cầu dừng xe.

Ông H. thở dài giải thích, ngày thường ông chạy xe quanh chợ đầu mối và chỉ nhận chở hàng đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông. Nay đánh liều nhận cuốc xe 100.000 đồng này thì bị CSGT thổi phạt.

"Tôi chỉ bám vào chiếc xe này để sống, tuổi cao đi phụ hồ không ai mướn nữa, nghề không có. Nhận hàng này biết nguy hiểm nhưng tiền học con, tiền trọ, bà xã không bán buôn gì được vì dịch nữa mà không chạy sao có tiền. Chi phí cả chục triệu mỗi tháng. Biết sai luật, biết nguy hiểm, ngại làm phiền mấy anh CSGT nên hay canh, né mấy ảnh để mà chạy", ông H. trình bày.

Làm việc với CSGT, ông H. không xuất trình được bằng lái nên bị tạm giữ xe và phạt 500.000 đồng vì xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

Bà B. làm nhặt ve chai cho rằng đi xe này sẽ an toàn hơn xe đạp

Vũ Phượng

Bà D.T.B (41 tuổi, ngụ Bình Dương) chạy xe máy kéo theo xe khác chất đầy ve chai, bìa cát tông và chiếc ti vi cũ cũng không xuất trình được giấy tờ gì của xe nên bị tạm giữ xe. Sau khi bị CSGT lập biên bản, bà B. vẫn quanh quẩn bên chiếc xe kéo chất đầy ve chai của mình, thở dài.

Bà B. cho rằng đi như vậy không nguy hiểm vì đồ trên xe không bị lỉa chỉa ra ngoài như đi xe đạp. Bà B. nói: "Xưa tôi đi bán báo, vé số nhưng nay ế quá mới phải đi ve chai. Con cái học hành ở nhà nên phải đi chứ ai muốn đi như vậy đâu. Đi cả ngày tới tối về vậy đó, công chuyện của mình nên làm thôi. Tôi thấy đi vầy mới an toàn, đạp xe đạp chở hàng hai bên té ra đường mới nguy hiểm cho mọi người".

Đủ lỗi vi phạm!

Theo CSGT Bình Triệu, những xe máy kéo theo xe 3 bánh tự chế để chở hàng khi dừng xe sẽ được yêu cầu xuất trình: giấy tờ xe, kiểm tra đèn tín hiệu, bằng lái xe. Tuy nhiên, nhiều người kéo xe thường dùng xe cũ nát, cà tàng nên không có đủ giấy tờ, biển số, không đèn tín hiệu... Các trường hợp này sẽ bị tịch thu xe, ngược lại xuất trình đầy đủ giấy tờ sẽ bị phạt về lỗi kéo theo xe khác, vật khác quy định tại Nghị định 100, sau đó mang xe về.

CSGT cho biết, thường những người chạy xe máy kéo theo xe khác để chở hàng vi phạm nhiều lỗi khác liên quan giấy tờ xe

Vũ Phượng

Một số trường hợp không xuất trình được giấy tờ sẽ bị tịch thu xe

Vũ Phượng

Đầu năm 2021, Sở GTVT TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về phương án điều chỉnh, tiến tới "khai tử" loại phương tiện này vào năm 2025. Tuy nhiên, mới đây, Sở GTVT TP.HCM cho biết, nhu cầu sử dụng loại phương tiện xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3 – 4 bánh là có thật, do tính cơ động cao và thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng trên các tuyến đường có mặt cắt ngang nhỏ, đường hẻm, đường cấm xe ô tô tải lưu thông.

Theo Sở GTVT, sau dịch Covid-19, việc điều chỉnh, siết chặt và dần “khai tử” xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 - 4 bánh sẽ không nhận được sự ủng hộ của những người dân đang sử dụng loại phương tiện này để mưu sinh nên Sở đề xuất vẫn giữ nguyên hoạt động của loại phương tiện này. Đồng thời, Sở đề nghị Công an TP.HCM, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác chỉ đạo, bố trí lực lượng CSGT thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Trao đổi với PV Thanh Niên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn TP đã lập biên bản 974 trường hợp xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 – 4 bánh vi phạm luật giao thông đường bộ (trong đó CSGT thuộc PC08 xử lý 636 trường hợp, CSGT quận, huyện xử lý 338 trường hợp). Riêng Đội Tuần tra dẫn đoàn (phụ trách tuyến Phạm Văn Đồng và một số tuyến lân cận) lập biên bản 581 trường hợp vi phạm, Đội CSGT – TT Công an Q.Tân Bình lập biên bản 289 trường hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.