CSGT TP.HCM: Một bộ phận người chạy xe có tâm lý bắt chước vi phạm của người khác

30/09/2022 16:33 GMT+7

CSGT TP.HCM cho rằng người tham gia giao thông có tâm lý bắt chước và làm theo hành vi của người khác để vi phạm luật giao thông như: nối đuôi chạy trên lề, không tuân theo sự điều khiển của CSGT khi trời mưa, vượt đèn đỏ,...

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) vừa có thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn 9 tháng đầu năm.

Theo đó, từ 15.12.2021 đến 14.9.2022, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM đã phát hiện và xử lý 364.852 trường hợp vi phạm, tước quyền sử dụng bằng lái 51.734 trường hợp, tạm giữ: 52.778 phương tiện.

Xe máy nối đuôi leo lề trên đường Võ Thị Sáu (Q.1, TP.HCM)
phạm hữu

CSGT TP.HCM cho biết, một số lỗi vi phạm phổ biến như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không đội mũ bảo hiểm, lưu thông ngược chiều, lưu thông đường cấm, giờ cấm, chở hàng quá khổ, quá tải…

Đại diện PC08 nhận xét, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông tuy đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông chưa thực sự tự giác chấp hành pháp luật và hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều xuất phát từ các hành vi vi phạm này.

Đáng lưu ý là tình trạng người tham gia giao thông có tâm lý bắt chước và làm theo hành vi của người khác để vi phạm giao thông.

Hàng dài xe ngang nhiên đi ngược chiều trên đường Hai Bà Trưng (đoạn gần giao lộ Võ Thị Sáu)
phạm hữu

Theo CSGT, không khó để bắt gặp hình ảnh một số phương tiện chạy trên lề đường vào những giờ cao điểm để tìm cách vượt lên trước các phương tiện khác; hay vào những thời điểm trời mưa, phương tiện đông, một số phương tiện không tuân theo sự điều tiết của lực lượng chức năng mà thản nhiên quay đầu xe và lưu thông ngược chiều; hoặc vào những buổi trưa nắng gắt, đường vắng, một số phương tiện thản nhiên vượt đèn đỏ…

"Thực trạng trên có nguyên nhân xuất phát từ yếu tố môi trường xã hội mà cụ thể là tâm lý đám đông theo chiều hướng tiêu cực, từ đó gây ảnh hưởng gián tiếp đến tâm lý, văn hóa giao thông của người tham gia giao thông. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông", đại diện PC08 nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.