Cụ bà 89 tuổi gãy xương đùi hồi phục nhanh nhờ công nghệ mới

02/04/2022 15:08 GMT+7

Cụ bà Đ.P.P (89 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Nam Sài Gòn trong tình trạng trong tình trạng đau và biến dạng 2 chân do té ngã tại nhà.

Ngày 2.4, bác sĩ Võ Văn Mẫn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết kết quả chụp X-quang, thăm khám ban đầu cụ như sau: các bác sĩ chẩn đoán bị gãy xương đùi hai bên, loãng xương nặng, tăng huyết áp, cùng nhiều bệnh lý nội khoa khác. Sau khi ổn định nội khoa trong 2 ngày, cụ được chỉ định phẫu thuật kết hợp 2 chân với sự hỗ trợ của hệ thống định vị hình ảnh C-arm.

Bệnh nhân bị loãng xương nặng nên quá trình phẫu thuật gặp khó khăn do tình trạng xương khớp mềm gây cản trở cho việc cố định lại xương. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiều bệnh lý đi kèm

Sau khi bệnh nhân được ổn định nội khoa trong 2 ngày, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo sau khi phẫu thuật và bệnh nhân sớm lấy lại khả năng vận động.

Ba ngày sau phẫu thuật, cụ Đ.P.P được hướng dẫn tập ngồi thỏng chân, cử động nhẹ phục hồi và hiện tình trạng vết thương đã ổn định. Sức khỏe cụ P. phục hồi tốt và được xuất viện chỉ 5 ngày sau phẫu thuật.

Ảnh chụp X-quang cho thấy người bệnh bị gãy xương đùi

Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Võ Văn Mẫn chia sẻ, gãy xương đùi là một bệnh thường gặp đặc biệt với người lớn tuổi. Ngoài việc phẫu thuật cố định lại xương gãy thì điều trị loãng xương với người lớn tuổi là cần thiết. Đối với người lớn tuổi, công nghệ phẫu thuật C-arm là phương pháp ít tổn thương đến các phần mềm xung quanh khớp, thời gian phẫu thuật ngắn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong và sau phẫu thuật tốt, xương khớp vững sau phẫu thuật, điều này giúp tạo điều kiện cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng sớm, từ đó sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật kết hợp xương 2 chân với sự kết hợp của hệ thống định vị hình ảnh C-arm và nhiều kỹ thuật khó khác trong chấn thương chỉnh hình mở ra hy vọng điều trị dứt điểm các bệnh lý xương khớp phức tạp cho người bệnh ngay tại địa phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.