Cứ làm việc hết mình, tiền tự khắc sẽ đến?

07/04/2024 08:40 GMT+7

Chuyên gia cho rằng các bạn trẻ hãy cứ làm việc hết mình, tiền tự khắc sẽ đến khi mà các bạn thực sự tạo ra được thành quả cho công ty.

Ưu tiên niềm đam mê công việc

Bạn Nguyễn Hồ Mai Trúc (23 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là sinh viên vừa mới ra trường, hiện đang làm việc tại một công ty agency (chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp dịch vụ marketing cho doanh nghiệp) với mức lương 7,5 triệu đồng/tháng (bao gồm phụ cấp xăng xe).

Giải thích lý do hài lòng với mức lương hiện tại, Trúc nói vì bản thân yêu thích công việc và muốn thăng tiến về sau: “Khi tôi bảo mình làm vì đam mê, hiếm có ai tin. Ai cũng khuyên tôi nên chọn một nơi tốt hơn để làm. Nhưng theo tôi, muốn gắn bó lâu dài với một công việc nào đó, ngoài lương ra cũng cần có sự hứng thú, hạnh phúc khi đi làm. Lương tôi tuy thấp nhưng tôi luôn nỗ lực cống hiến, hết mình với công việc. Môi trường làm việc của tôi cũng dễ thở".

Trúc cũng nói mình không có tư duy lương thấp thì sẽ làm việc qua loa cho xong việc. “Tôi coi trọng trải nghiệm hơn lương. Tôi sẽ cố gắng chi tiêu tiết kiệm, kiếm thêm các công việc tự do khác để có thêm nguồn thu nhập bên ngoài. Lương dưới 10 triệu đồng quả thật không dư dả để sống ở thành phố, nhưng tôi vẫn đủ chi cho những cái cần thiết”, Trúc nói.

Nhà tuyển dụng nghĩ gì?

- Anh Cao Thái Mào, Công ty TNHH dịch vụ du lịch và sự kiện Newtour, cho biết: Người lao động, nhất là thế hệ trẻ nên đặt thêm những ưu tiên khác như sự thử sức, học hỏi, trau dồi bản thân bên cạnh vấn đề tiền lương. Tôi nghĩ các bạn trẻ hãy cứ làm việc hết mình, tiền tự khắc sẽ đến khi mà các bạn thực sự tạo ra được thành quả cho công ty. Nếu luôn giữ lửa đam mê, cháy hết mình với công việc, thì dù ở trong bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng sẽ được thăng tiến và có chỗ đứng. Có thể lương chưa cao nhưng những chính trải nghiệm, kinh nghiệm, mối quan hệ có được trong lúc làm việc mới là vô giá.

- Anh Lê Minh An, Quản lý bộ phận tuyển dụng của khách sạn New World Saigon: Giữa một người chỉ làm "vừa đủ" và một người luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, vượt chỉ tiêu, đương nhiên doanh nghiệp sẽ có sự nhìn nhận khác nhau. Người trẻ đừng ngần ngại cống hiến. Đôi khi làm tốt hơn, nhiều hơn so với số tiền mình nhận được là một cách để chứng minh bản thân mình, nhất là trong những đợt thăng chức, tăng lương.

- Anh Lê Văn Phước, Trưởng văn phòng đại diện Công ty CP công nghệ du lịch Best Price: Mức lương dưới 10 triệu đồng không phải là quá dư dả để sinh sống tại TP.HCM. Nhưng với sinh viên mới ra trường thì đó cũng là mức lương khá phù hợp, do doanh nghiệp cũng cần đào tạo lại từ đầu về kỹ năng, chuyên môn. Rèn luyện một thời gian, thấy mình tiến bộ hơn, có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp, người lao động hoàn toàn có thể đề xuất tăng lương. Nếu chúng ta chỉ đi làm chăm chăm nhìn vào con số thì khó phát triển. Cứ bồi dưỡng mình trước đã, có nhiều bạn sau khi ra trường còn sẵn sàng làm việc không lương để trải nghiệm, học hỏi mà.

Sẽ cống hiến nếu công ty chơi đẹp

Nhưng khác với Mai Trúc, anh Phạm Ngọc Hiệu (29 tuổi, ở Q.4, TP.HCM) cho rằng doanh nghiệp phải chơi “fair play" (công bằng, chơi đẹp) hơn, nếu thấy được điều này, người lao động sẽ dốc sức làm việc. Theo anh Hiệu, công việc, thù lao đi kèm với trách nhiệm. Doanh nghiệp không thể đòi hỏi người lao động làm nhiều hơn trong khi mức lương không đủ cho người lao động sống tốt.

“Trước đây, tôi từng làm công việc có lương gần 9 triệu đồng/tháng. Với mức tiền công này, tôi làm tròn nhiệm vụ được giao, không ép mình phải cố gắng để vượt chỉ tiêu hay gì cả. Thay vì cống hiến quá nhiều thời gian cho công việc lương thấp, tôi làm thêm việc khác. Nó cũng giúp tôi có thêm thu nhập và không đặt quá nhiều tâm sức vào một công việc cố định”, anh Hiệu nói.

Cứ làm việc hết mình, tiền tự khắc sẽ đến?- Ảnh 1.

Hiện nay, với nhiều người lao động, lương 10 triệu đồng/tháng chưa thể sống dư dả ở TP.HCM

NHẬT THỊNH

Tương tự, chị Phương, đang làm nhân viên viết content (sáng tạo nội dung) tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, với mức lương tầm 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Phương cho rằng với mức tiền này thì chỉ nên làm vừa sức bản thân và đúng nhu cầu công ty. Theo định nghĩa của chị Phương, cống hiến trước hết là làm đúng, đủ. Còn muốn nhân viên sáng tạo nhiều hơn, doanh nghiệp phải có giải pháp khen thưởng, thúc đẩy năng suất.

“Đối diện với nền kinh tế bây giờ, nguy cơ thất nghiệp cao. Vừa rồi bên mình layoff (sa thải) nhiều người, mình phải ôm đồm thêm công việc khác. Tại sao chúng ta phải bán sức mình đến vậy? Chủ công ty lúc nào cũng muốn nhân viên làm nhiều hơn trong khi chính sách tăng lương, thưởng chưa rõ ràng cho nhân viên”, chị Phương thắc mắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.