Khởi nghiệp trẻ: Cử nhân luật có doanh thu tiền tỉ từ nghề làm đậu phụ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
12/02/2022 08:35 GMT+7

Tốt nghiệp Trường ĐH Luật Hà Nội, nhưng anh Phan Văn Đạt (30 tuổi) ở xã Võng La, H.Đông Anh, Hà Nội lại khởi nghiệp từ nghề làm đậu phụ, một nghề truyền thống của địa phương và đã đưa sản phẩm “lên hạng” OCOP 3 sao.

Tạo việc làm trên quê hương

Võng La là một xã có làng nghề truyền thống làm đậu phụ lâu đời. Theo tích lưu tại thôn Võng La (xã Võng La), xưa thôn có tên là làng Chài hay còn gọi “Phao Võng Phường” nghĩa là phường chài lưới bên sông Hồng. Tương truyền thời vua Hùng, 3 vị thánh có công giúp thần Tản Viên dẹp nạn hồng thủy đi qua thôn và dạy người dân nơi đây làm nghề đậu phụ. Từ đó cái tên “Đậu làng chài” ra đời. Tuy nhiên sản phẩm chỉ được “lưu hành” trên thị trường như bao loại đậu phụ khác.

Anh Đạt với nghề truyền thống làm đậu phụ cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm

NVCC

Nhận thấy tiềm năng phát triển của làng nghề, sau khi tốt nghiệp ĐH với tấm bằng cử nhân luật, anh Phan Văn Đạt lại quyết định về làng phát triển ngành nghề truyền thống của quê hương.

“Được sự tạo điều kiện giúp đỡ của Huyện đoàn Đông Anh, cũng như Đảng ủy, UBND xã Võng La, tôi đã vận động thanh niên tại thôn Võng La thành lập Hợp tác xã (HTX) thanh niên Võng La để sản xuất đậu. HTX bắt đầu hoạt động từ ngày 10.7.2019 với tổng diện tích xưởng sản xuất 300 m2. Những thành viên sáng lập thuộc tầng lớp trẻ của thôn Võng La, với mong muốn gìn giữ bản sắc của làng nghề và tạo thêm nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho thanh niên ngay tại chính quê hương làng nghề của mình”, anh Đạt chia sẻ.

Từ khi thành lập HTX, sản phẩm đậu phụ của HTX thanh niên Võng La được sản xuất bằng các thiết bị hiện đại, giao thoa với các bí quyết truyền thống để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Anh Đạt cho biết với những bí quyết gia truyền, quy trình sản xuất đậu khá cầu kỳ. Từ những hạt đỗ tương đồng đều, vỏ mỏng vàng, nhẵn bóng; sau đó đem phơi khô giòn hạt và ngâm vào nước giếng khoan đã qua lọc, tùy vào mùa sẽ ngâm đỗ phù hợp thời gian để đỗ đảm bảo. Giai đoạn ngâm, đỗ đạt độ ẩm 55 - 65% là tốt nhất, tiếp đó là đãi vỏ rồi đem xay.

“Yếu tố quan trọng nhất là lượng nước cho vào trong khi xay phải vừa đủ, tạo ra sữa đậu. Tiếp đó là khâu lọc bỏ bã, nước tinh còn lại đem đun sôi, múc ra nồi om, chế và pha thêm nước giống lên men tự nhiên (nước chua) rồi khuấy đều. Khâu này rất quan trọng, chỉ có những người làm nghề lâu năm mới biết phương pháp tỷ lệ pha, tạo ra những hoa đậu để gói ép tạo thành những bìa đậu béo, ngậy và giữ được mùi thơm đặc trưng của đậu chài”, anh Đạt chia sẻ.

Anh Phan Văn Đạt nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2021, do T.Ư Đoàn trao tặng

Dương Triều

Theo anh Đạt, người giỏi nghề là người nhìn màu nước chua có thể biết đậu sẽ ra sao. Thường thì màu vàng nhạt là ngon, nước quá trong sẽ hao và bìa đậu sẽ cứng không có độ béo ngậy tự nhiên. Sau khâu pha chế này, sữa đậu sánh lại tạo thành óc đậu, hay còn gọi là hoa đậu, sẽ cho vào khuôn đúc thành những bìa đậu được ưa chuộng.

Doanh thu tiền tỉ

Hiện nay đậu do HTX sản xuất được cung cấp cho các bếp ăn, nhà hàng, trường học trên địa bàn TP.Hà Nội. Để “nâng tầm” thương hiệu đậu cho quê hương, sau khi UBND H.Đông Anh triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, HTX của anh đã đăng ký tham gia và 3 sản phẩm gồm: Đậu phụ trắng, đậu phụ nướng, đậu phụ nhân cháy thịt đã được UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao vào ngày 4.12.2020.

Sản phẩm đậu của HTX đã có thương hiệu trên thị trường

NVCC

Cũng từ đó, hiệu quả kinh tế của sản phẩm được tăng lên rõ rệt. Tổng doanh thu mỗi tháng của HTX đạt tới 300 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với thu nhập mỗi người từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

“Sản phẩm đậu chài Võng La của HTX sau khi được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao đã đạt được những kết quả rất tích cực, được thị trường biết đến nhiều hơn, sản phẩm có uy tín trên thị trường hơn, tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Sản lượng tiêu thụ ban đầu chỉ từ 200 - 300 kg/ngày nhưng đến nay lên đến hàng tấn/ngày”, anh Đạt phấn khởi nói.

Bên cạnh đó, anh còn hợp đồng kết hợp bao tiêu sản phẩm cùng với các hộ dân làng nghề và tạo điều kiện hỗ trợ về pháp lý cho các hộ tham gia sản xuất và tiêu thụ đậu phụ sạch an toàn.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, sau khi sản phẩm đậu chài Võng La được chứng nhận OCOP, có bao bì, tem nhãn hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã mang lại hiệu quả xã hội lớn.

Chứng nhận đã tạo niềm tin cho khách hàng vào sản phẩm của làng nghề truyền thống địa phương, phân biệt rõ giữa thực phẩm an toàn và không an toàn, nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm. Đặc biệt, với sự phát triển của HTX đã tạo động lực trong phong trào khởi nghiệp nông nghiệp cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Võng La và H.Đông Anh.

Anh Phan Văn Đạt đã có nhiều thành tích xuất sắc được tặng nhiều giải thưởng, bằng khen, giấy khen từ cấp huyện trở lên. Với những thành công trong việc làm kinh tế trên quê hương, đầu năm 2022 anh Đạt đã được T.Ư Đoàn tuyên dương là nông dân trẻ xuất sắc năm 2021 và trao tặng giải thưởng Lương Định Của.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.