Cụ ông 80 tuổi nguy kịch do bị đàn ong tấn công

25/03/2021 04:07 GMT+7

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ vừa tiếp nhận cụ Nguyễn Xuân Đ. (80 tuổi, ở TP.Việt Trì, Phú Thọ), được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chi chít nốt ong vò vẽ đốt khắp vùng đầu, mặt, cổ, gáy, lưng (khoảng 100 nốt).

Do độc tố của nọc ong, cụ ông đã bị sốc phản vệ nguy kịch (phản vệ độ 3) với biểu hiện: tri giác lơ mơ, tiếp xúc chậm, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được, vệ sinh không tự chủ, sưng nề, đau dữ dội tại các vết đốt và có nhiều vòi chích của ong dính trên da.
Theo người nhà, cụ Đ. đang đi trên đường thì bị một đàn ong vò vẽ lao vào tấn công. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ đã khẩn trương cấp cứu, chống sốc và phòng uốn ván. Sau khoảng 3 giờ cấp cứu liên tục, tình trạng cụ dần ổn định, tỉnh táo, giảm đau nhức, mạch và huyết áp đã đo được. Ngày 24.3, một tuần sau điều trị, cụ đã ổn định, đủ điều kiện được ra viện.
Bác sĩ Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Cấp cứu, khuyến cáo: Nọc ong có nhiều độc tố, gây ra nhiều biến chứng khác nhau, nhẹ thì đau buốt, sưng nề; nặng sẽ gây dị ứng, phản vệ, khó thở, huyết áp tụt, tan máu, rối loạn ý thức, suy thận, suy đa tạng, tử vong.

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh thoát ra khỏi khu vực có ong. Nhanh chóng sơ cứu bằng một trong những cách sau: lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra; rửa sạch vùng da bị ong đốt bằng xà phòng và nước ấm; uống nhiều nước để loại thải độc tố. Nên chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau, giảm sưng, và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Người dân tuyệt đối không chọc phá tổ ong. Cần thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà tránh ong làm tổ. Khi đi vào rừng, đi dã ngoại, không mặc quần áo màu sặc sỡ và quá rộng; không đi chân đất; không dùng nước hoa, dầu gội đầu, mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt vì dễ thu hút ong.
Khi thấy ong, không chạy, phải đứng hoặc ngồi im. Trường hợp phải tiếp xúc với ong, nên mang đủ trang bị bảo hộ, hoặc quần áo dày, mũ trùm đầu, kính…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.