Cuba mở cửa cho nước ngoài đầu tư bán sỉ và bán lẻ

Khánh An
Khánh An
17/08/2022 09:50 GMT+7

Cuba mở cửa cho nguồn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán sỉ và bán lẻ, nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa và đối phó tình trạng thiếu hụt hàng hóa.

Một tuyến phố thương mại ở thủ đô Havana của Cuba

reuters

Hãng AFP ngày 17.8 đưa tin chính phủ Cuba vừa thông báo sẽ cho phép đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán sỉ (bán buôn) và bán lẻ lần đầu trong 60 năm qua, nhằm đối phó thiếu hụt hàng hóa.

“Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại bán sỉ và bán lẻ, với quy định của nhà nước, sẽ giúp mở rộng và đa dạng hóa nguồn cung ứng cho người dân và đóng góp vào sự hồi phục công nghiệp nội địa”, theo Bộ trưởng Kinh tế Alejandro Gil.

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu hoàn toàn trong lĩnh vực bán sỉ lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng 1959 của cố Lãnh tụ Fidel Castro.

Song song đó, lĩnh vực bán lẻ có thể được tiến hành theo hình thức liên doanh công - tư, theo Thứ trưởng Thương mại Ana Gonzalez Fraga.

Cải cách kinh tế ở Cuba giúp nhiều doanh nhân 'mơ lớn'

Trước đó, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào lĩnh vực sản xuất hàng hóa và dịch vụ nội địa. Động thái mới được cho là nhằm giải quyết khó khăn của các công ty nhà nước trong việc tiếp cận ngoại tệ và nguyên liệu thô.

Theo nhà kinh tế Cuba Mauricio Miranda Parrondo, việc mở cửa cho nguồn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt hàng tiêu dùng tại thị trường nội địa.

Thứ trưởng Gonzalez Fraga cho biết biện pháp trên nhằm đảm bảo đầu tư trong lĩnh vực “vật liệu thô, đầu vào, thiết bị và những hàng hóa khác có thể đóng góp vào sự phát triển sản xuất nội địa”.

Cuba hiện đang tìm cách phục hồi trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh tế, bên cạnh các lệnh cấm vận siết chặt hơn từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.