Mỹ dỡ bỏ một số giới hạn đối với Cuba từ thời ông Trump

Khánh An
Khánh An
17/05/2022 09:45 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về việc dỡ bỏ giới hạn về việc đi lại và gửi kiều hối với Mỹ nhằm hỗ trợ nhân dân Cuba.

Người dân xếp hàng tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana vào ngày 3.5

afp

Hãng AFP ngày 17.5 đưa tin Mỹ dỡ bỏ một số giới hạn về đi lại và gửi kiều hối về Cuba áp dụng từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Nhân dân Cuba đang đối diện khủng hoảng nhân đạo chưa từng có và chính sách của chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tăng cường năng lực cho người dân Cuba”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Việc nới lỏng cấm vận đối với Cuba sẽ làm gia tăng việc xử lý thị thực, bao gồm tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana, nhưng đa số thị thực vẫn được xử lý tại Đại sứ quán Mỹ ở Guyana.

Thông cáo cho biết động thái mới sẽ giúp “xúc tiến kết nối giáo dục” giữa 2 nước, cũng như hỗ trợ nghiên cứu chuyên môn bao gồm “việc hỗ trợ tăng cường tiếp cận internet và các công ty xử lý kiều hối”.

Để đẩy mạnh dòng kiều hối, chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ giới hạn 1.000 USD/quý đối với mỗi cá nhân và sẽ cho phép gửi kiều hối không phải cho người thân trong gia đình nhằm “hỗ trợ các doanh nhân độc lập ở Cuba”.

Dự kiến số chuyến bay kết nối giữa Mỹ với Cuba cũng sẽ gia tăng, phục vụ thêm các thành phố khác ngoài thủ đô Havana. Việc đi lại theo nhóm cũng sẽ được nới lỏng.

Viết trên Twitter, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho rằng động thái trên là “một bước nhỏ theo đúng hướng”, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó “không sửa đổi cấm vận” áp đặt từ năm 1962.

“Mục tiêu hay công cụ chính trong chính sách của Mỹ chống lại Cuba, dù đã thất bại, vẫn không thay đổi”, ông viết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.