Cục Bảo vệ thực vật bác tin 'nông sản ùn tắc tại cửa khẩu do kiểm dịch'

12/09/2023 10:23 GMT+7

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định hoạt động xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường, không bị ùn tắc vì kiểm dịch thực vật.

Ngày 12.9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Cục Bảo vệ thực vật đã có thông báo về tình hình kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu đang diễn ra bình thường, không có hiện tượng ùn tắc.

Cục Bảo vệ thực vật bác tin 'nông sản ùn tắc cửa khẩu do kiểm dịch' - Ảnh 1.

Kiểm dịch sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc qua cửa khẩu tại Lạng Sơn

P.H

Thông báo của Cục Bảo vệ thực vật đã giải thích rõ hơn về quyết định tạm ngưng sử dụng một số mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng, chuối, thanh long có trong danh sách của Tổng cục Hải quan Trung Quốc phát hiện các lô hàng vi phạm kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu sang nước này.

Để thực hiện quy định tại các nghị định thư xuất khẩu nông sản của Việt Nam với nước nhập khẩu về việc xử lý các trường hợp không tuân thủ điều kiện về kiểm dịch thực vật nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các địa phương thông báo, áp dụng biện pháp kiểm dịch thực vật để các doanh nghiệp, mã số cơ sở đóng gói, vùng trồng tạm ngừng và rà soát nhằm xác định rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp.

Sau đó, các đơn vị đang sở hữu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phải hoàn thiện báo cáo khắc phục gửi Cục Bảo vệ thực vật để tổng hợp, thông tin đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo đúng các điều khoản ký trong nghị định thư.

Trong trường hợp các đơn vị không thực hiện tuân thủ quy định rà soát này, cơ quan kiểm dịch thực vật ở cửa khẩu sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt khi có chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật.

Bác bỏ tin 'nông sản ùn tắc tại cửa khẩu do kiểm dịch’

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, hoạt động xuất khẩu nông sản ở các cửa khẩu đang diễn ra bình thường, không bị ùn tắc do kiểm dịch thực vật.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định, các biện pháp thực hiện nêu trên là rất cần thiết, đúng thông lệ quốc tế, các quy định trong nghị định thư mà Việt Nam đã ký kết nhằm giảm nguy cơ nước nhập khẩu áp dụng biện pháp tạm ngưng không thời hạn hoặc dừng nhập khẩu, ảnh hưởng trực tiếp tới thương mại hai bên và uy tín hàng hóa nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết sau khi nhận thông báo đối với các lô hàng vi phạm về kiểm dịch thực vật từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã có thông báo chi tiết danh sách các mã số vi phạm đến các địa phương.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu, trong thời gian này, các đơn vị phải tạm ngưng sử dụng các mã số có vi phạm để thực hiện việc rà soát, nhưng đối với các lô hàng đã ra đến cửa khẩu thì vẫn thực hiện các thủ tục kiểm dịch thực vật để xuất khẩu bình thường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.