Cúc Phương - 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á’ liên tiếp 4 lần có gì đặc biệt?

11/09/2022 11:26 GMT+7

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) 2022 tổ chức tại TP.HCM ngày 7.9, Vườn quốc gia Cúc Phương lần thứ 4 liên tiếp được trao danh hiệu “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á”. Được thành lập từ năm 1962, Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam có gì thú vị?

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trong lòng dãy núi Tam Điệp, cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam. Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam có tổng diện tích 22.408 ha, nằm trên địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Cúc Phương còn lưu giữ một hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi độc đáo và giàu tính đa dạng sinh học vào bậc nhất Việt Nam. Với hệ thực vật rừng mưa nhiệt đới điển hình, cây cối bốn mùa xanh tốt trong đó có nhiều đại thụ đã sống với vài trăm đến hàng ngàn năm tuổi, có đường kính vài mét với chiều cao 40 - 50m. Cúc Phương còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật hoang dã, hàng ngàn loài côn trùng.

Cúc Phương còn lưu giữ một hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi độc đáo và giàu tính đa dạng sinh học vào bậc nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Cúc Phương

Về đa dạng sinh học

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với 2.234 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Cúc Phương cũng là trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã có tiếng của Việt Nam

Phan Hậu

Về động vật, có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú - đặc biệt có loài voọc đen mông trắng là loài linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của Vườn quốc gia Cúc Phương. Bên cạnh còn có 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương, vì vậy Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm lý tưởng đối với các nhà xem chim.

Phong cảnh và khảo cổ

Cúc Phương còn có nhiều hang động đẹp nổi tiếng như: động Sơn cung, động Phò mã giáng… Đặc biệt có một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử cách nay từ 7.500 - 12.000 năm là hang Đắng hay còn được biết đến là Động Người xưa, hang con Moong. Năm 2.000 Cúc Phương đã phát hiện một hóa thạch của loài động vật có xương sống là của loài bò sát răng phiến, sống cách ngày nay chừng 200 - 230 triệu năm.

Một trong số các loài linh trưởng ở Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Từ xưa, Cúc Phương là nơi cư trú và sinh sống của cộng đồng người Mường với những nét văn hóa độc đáo và đặc trưng, đó là những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang, những cối giã gạo nương, khung dệt thổ cẩm, độc đáo hơn là những lễ hội, phong tục tập quán và nếp sống của cộng đồng mà du khách có thể cảm nhận được trong thời gian thăm bản.

Làng quê thanh bình của cộng đồng người Mường

Vườn quốc gia Cúc Phương

Du lịch

Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 là khoảng thời gian các loài bướm ở Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) xuất hiện đông đúc, thu hút du khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng.

Cúc Phương đã xây dựng được nhiều tuyến đi bộ trong rừng nguyên sinh, với nội dung và thời gian khác nhau. Cắm trại và ngủ đêm trong rừng, đi bộ dài ngày lên khu bảo tồn Ngọc Sơn, khu bảo tồn Pù Luông là những tuyến hấp dẫn được nhiều du khách quan tâm.

Du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng là giải pháp quan trọng, góp phần cải thiện đời sống người dân. Với một hoặc hai đêm nghỉ lại tại bản Mường, du khách đã góp phần tạo thu nhập cho người dân, hỗ trợ công tác bảo tồn.

Đạp xe và đi bộ trong rừng nguyên sinh là hoạt động rất thú vị ở Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Xem động vật hoang dã ban đêm là hoạt động thú vị, du khách có cơ hội được nhìn thấy một số loài động vật hoang dã như: sóc đen, sóc bay, hoẵng, culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

Cúc Phương là một trong những điểm đa dạng nhất về khu hệ chim, đặc biệt có nhiều là loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương. Vì vậy, Cúc Phương đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua đối với các nhà khoa học và các nhà xem chim.

Cúc Phương cũng là trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã có tiếng của Việt Nam. Nơi đây vẫn còn nhiều điều thú vị chờ du khách khám phá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.