Cung cấp dịch vụ y tế trên nền tảng dữ liệu số

Liên Châu
Liên Châu
28/10/2023 14:27 GMT+7

Cung cấp dịch vụ y tế trên nền tảng dữ liệu số đang được triển khai trong quản lý và công tác chuyên môn. Trong đó, số hóa dữ liệu sức khỏe của người dân với việc phát triển hồ sơ sức khỏe điện tử, hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa đang được triển khai tại các địa phương, cơ sở y tế.

Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28.10 - 1.11 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc (Hà Nội) do Bộ KH - ĐT chủ trì, Trung tâm Thông tin y tế quốc gia (Bộ Y tế) tham gia triển lãm với thông điệp "Cung cấp dịch vụ y tế trên nền tảng dữ liệu số".

Cung cấp dịch vụ y tế trên nền tảng dữ liệu số - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao đổi với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc về chuyển đổi số trong y tế, tại sự kiện VIIE 2023 sáng nay 28.10

NGUYỄN NHIÊN

Trung tâm Thông tin y tế quốc gia (trung tâm) đang tập trung phát triển dữ liệu số quốc gia tạo nền tảng cho triển khai Chính phủ số, bảo đảm cung cấp dữ liệu số cho các dịch vụ công trực tuyến, chia sẻ dữ liệu thông suốt giữa các cơ quan nhà nước, cung cấp các bộ dữ liệu mở có chất lượng và giá trị khai thác cao theo quy định của pháp luật để triển khai Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. 

Trung tâm cùng các cơ quan liên quan đang đẩy mạnh triển khai các nền tảng số y tế, trong đó tập trung thúc đẩy triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; nền tảng quản lý tiêm chủng; nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử và nền tảng quản lý trạm y tế xã.

Lấy người dân là làm trung tâm, lấy nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử là cốt lõi, tập trung số hóa dữ liệu sức khỏe của người dân được thực hiện trên cơ sở thúc đẩy triển khai bệnh án điện tử, hình ảnh số y khoa, các ứng dụng phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc và cung cấp, chia sẻ dữ liệu cho các nền tảng số y tế nhằm phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.

Trong đó, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh  của mỗi người dân.

Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Đối với công tác quản lý, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Khi thông tin về khám, chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm (nếu có).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.