Cung cấp giải pháp bảo tồn di sản văn hóa tại Huế

27/04/2024 10:28 GMT+7

Dựa trên những trải nghiệm thực tiễn, Sika Vietnam đưa ra 4 giải pháp bảo tồn di sản văn hóa tại sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV.

Giám đốc Hệ thống Xây dựng Hoàn thiện tại Sika Vietnam trình bày về quá trình phục dựng và bảo tồn di sản văn hóa

Giám đốc Hệ thống Xây dựng Hoàn thiện tại Sika Vietnam trình bày về quá trình phục dựng và bảo tồn di sản văn hóa

ĐVCC

Tại Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV (HUSC 2024), đại diện Sika Vietnam trình bày về quá trình phục dựng và bảo tồn di sản văn hóa, cung cấp các kiến thức và giải pháp bền vững chuyên biệt cho dự án địa phương. Đây là hoạt động do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trường đại học Khoa học (Đại học Huế) tổ chức, thu hút hơn 800 giảng viên, sinh viên kiến trúc đến từ 29 trường đại học trong nước và quốc tế.

Thực tế cho thấy đến năm 2030, có khoảng 70% di tích quốc gia trên cả nước cần được tu bổ. Tuy nhiên quá trình này gặp phải nhiều thách thức, điển hình việc các công trình thường có kiến trúc phức tạp hay việc nguồn lực khan hiếm…

Trong bài chia sẻ, đại diện Sika Vietnam đề cập đến 4 năng lực cần thiết để trở thành đối tác bảo tồn di sản văn hóa gồm Hiểu về thành phần hóa học và tính chất vật liệu; Hiểu kỹ thuật thi công đã áp dụng cho công trình trong quá trình xây dựng; Có chuyên môn và kinh nghiệm bảo tồn và phục dựng công trình di sản; Có chuyên môn trong nghiên cứu lịch sử, phương pháp so sánh, tiêu chuẩn liên quan và tài liệu.

Hội thảo Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành

Hội thảo Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành

ĐVCC

Sika đã đạt được nhiều thành công trong việc bảo tồn các di tích khắp thế giới. Chẳng hạn như khu phức hợp trường học của số 1 Lyceum Hippocrates ở Kos (Hy Lạp) bị hư hại nặng sau trận động đất tháng 7.2017. Một trường hợp khác là cầu Ohio Missouri Historic (Mỹ) bị ăn mòn nghiêm trọng và bị phá hủy kết cấu do cơn bão lớn năm 1935.

Với các di tích tại Huế, Sika Vietnam tham gia cung cấp các hệ thống giải pháp cho việc tu sửa các di tích tại khu vực của công trình như sửa chữa sàn mái hư hỏng, chống thấm lại ban công, sửa chữa kết cấu và nứt bê tông... Những giải pháp này đã được ứng dụng thành công tại nhiều công trình nổi tiếng như chùa Thiền Lâm, Huyền Không Sơn Thượng…

Đại diện Sika Việt Nam chia sẻ: “Sika rất tự hào khi mang những giải pháp bền vững chuyên biệt cho dự án địa phương đến Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV. Không chỉ góp phần tôn tạo di sản, giải pháp còn ứng với một trong 4 trụ cột trong chiến lược 2028 của Sika là Xây văn hóa - dựng con người”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.