img

Với các hoạt động hấp dẫn diễn ra tại Trường ĐH Đồng Nai (23.11), Trường ĐH Tài chính – Marketing (1.12) và Trường ĐH Nông lâm TP.HCM (7.12), chuỗi chương trình 'Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe' thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Trong cuộc sống ngày này, lối sống xanh và lành mạnh đang là sự lựa chọn của nhiều người. Sinh viên, nhóm người trẻ đầy đam mê và khát vọng sẽ là thế hệ đi đầu trong việc hướng đến lối sống lành mạnh, an toàn. Với ý nghĩa đó, chương trình 'Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe' trở thành cầu nối cung cấp nhiều kiến thức bổ ích bằng những hoạt động hấp dẫn.

- Ảnh 1.

Chuỗi ngày hội 'Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe' chính thức khai mạc vào sáng 23.11 tại Trường ĐH Đồng Nai. Trong chương trình, Tiến sĩ Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai kêu gọi sinh viên thực hành "3S", tức sạch sẽ, sắp xếp và sàng lọc. Đây là lối sống đã được nhà trường phát động từ một số năm trước và được hưởng ứng nồng nhiệt. Trong đó, "sạch sẽ" yêu cầu sinh viên phải luôn giữ vệ sinh chung; "sắp xếp" nơi sinh hoạt ngăn nắp, gọn gàng; và "sàng lọc" rác thải ngay tại nguồn.

"Thay mặt lãnh đạo Trường ĐH Đồng Nai, tôi xin trân trọng cảm ơn Báo Thanh Niên và Công ty CP Acecook Việt Nam đã tổ chức ngày hội 'Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe' hết sức ý nghĩa. Trong chương trình hoạt động, trường cũng xác định trong thời gian tới phải làm thế nào sinh viên biết cách sống xanh, sống khỏe để không chỉ học tập mà sau này còn lao động và cống hiến cho xã hội", TS Lê Anh Đức bày tỏ.

Tại Trường ĐH Tài chính Marketing, Tiến sĩ Cao Tấn Huy, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing tham dự và chia sẻ nhận định: "Chương trình với ý nghĩa hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của sinh viên về chế độ dinh dưỡng cân bằng, ý thức rèn luyện thể lực và bảo vệ môi trường sống, vì một tương lai bền vững cho tất cả chúng ta. Tôi cho rằng đây là một phong cách sống lành mạnh, văn minh, đầy tinh thần trách nhiệm và xứng đáng được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung".

Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, PGS.TS Phan Tại Huân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết, có khoảng 2.000 sinh viên tham dự chương trình.

"Việc sinh viên được truyền cảm hứng để tiếp tục thực hiện sứ mệnh bảo vệ môi trường, sống xanh sống khỏe là vấn đề hết sức quan trọng. Sinh viên hiện nay gặp nhiều áp lực về cuộc sống, học tập và chương trình do Báo Thanh Niên và Công ty CP Acecook Việt Nam sẽ giúp các bạn có ý thức tốt hơn về sức khỏe, về dinh dưỡng từ đó có những hành động thiết thực không chỉ cho bản thân mà còn nhiều người và môi trường xung quanh", PGS.TS Phan Tại Huân phát biểu.

- Ảnh 2.

Chuỗi chương trình cũng có những lời chia sẻ của người mẫu, doanh nhân Helly Tống và ThS-BS Trương Nhật Khuê Tường, giảng viên bộ môn dinh dưỡng, Trường ĐH Y dược TP.HCM tại talkshow "Thay đổi hành động - Thay đổi cuộc sống". Điều này đã truyền cảm hứng về lối sống xanh sống khỏe cho hàng ngàn sinh viên của 3 trường ĐH.

Chị Helly Tống chia sẻ chủ đề "Tôi được gì khi sống xanh" cùng các bạn sinh viên, qua đó khích lệ GenZ tại các trường cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực này.

- Ảnh 3.

Chị cho biết, khái niệm sống xanh được thảo luận từ 8-10 năm gần đây. Trước đó, người ta thường nói về câu chuyện phát triển bền vững. Như vậy, đây là hành trình đã kéo dài khoảng 30 năm và luôn cần sự chung tay nghiên cứu khoa học liên ngành cũng như chủ trương, chính sách hợp lý. Nhìn chung, sống xanh có thể hiểu đơn giản là việc chúng ta không dùng quá nhiều dạng năng lượng khác nhau và bảo vệ môi trường sống hiện nay.

Ở cấp độ vĩ mô, chị Helly lưu ý cần có hiểu biết khoa học để việc sống xanh đi vào thực chất. Chẳng hạn ở câu chuyện trồng cây gây rừng, mỗi địa phương sẽ cần phải cân nhắc những loại cây khác nhau chứ không áp dụng một loại cho tất cả, nhưng trồng ở nơi núi đá Ninh Thuận nên dùng cây neem (còn gọi là xoan chịu hạn), hay ở Sóc Trăng thì phải trồng rừng ngập mặn, qua đó có thể giúp người dân làm sinh kế bền vững.

Trong khi đó, với mỗi cá nhân, nữ chuyên gia nhấn mạnh không có công thức chung về việc thực hành sống xanh sống khỏe, mà quan trọng nhất mỗi người chúng ta có thể làm gì. Một lời khuyên từ chị Helly Tống là hãy luôn nghĩ về điều mình muốn làm, như với câu chuyện sống xanh, vì những gì chúng ta tạo ra đến từ chính những điều chúng ta tin tưởng. "Và những gì chúng ta tin tưởng chính là điều chúng ta luôn nghĩ đến", chị Helly Tống nói.

ThS-BS Khuê Tường chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng mang đến ngày hội chủ đề "Chúng ta ăn gì để khỏe và đẹp". Bác sĩ cung cấp thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng theo cách thú vị, phù hợp với nhiều bạn trẻ.

Trong bài chia sẻ, nữ bác sĩ nhấn mạnh đến 4 nhóm dinh dưỡng (đạm; tinh bột; chất béo; vitamin, khoáng chất) và cần ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm. "Để chế biến bữa ăn sinh viên cân đối dinh dưỡng và an toàn, các bạn phải cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng phối hợp với 5 nhóm thực phẩm. Đây là điều các bạn đừng nên nhầm lẫn", ThS-BS Tường thông tin.

Ngoài ra, nữ bác sĩ cũng lưu ý có nhiều thực phẩm bổ não giúp tăng cường trí nhớ như chất béo tốt có trong cá (nhất là loại cá có mỡ như cá hồi, cá hú), hạt (hướng dương, hạt dẻ) và đậu (đậu phộng, hạnh nhân, óc chó...); trà hoa cúc; sô cô la đen (loại chứa 85% ca cao). "Và trong những bữa ăn phụ, thay vì ăn snack và kẹo thì sinh viên có thể đổi thành trái cây ngọt nhẹ, ít chua hay món ăn vặt giàu đạm như trứng luộc", bác sĩ Tường nói.

Bên cạnh đó, ThS-BS Tường còn chia sẻ về những hiểu lầm cũng như mặt tích cực, tiêu cực liên quan đến dùng đường trong bữa ăn. Nữ bác sĩ lưu ý, sinh viên cần hạn chế dùng nhiều đường trắng, đường nâu và siro ngô có hàm lượng đường cao (như nước ngọt hay trà sữa cho thêm chất béo và đường), bởi nó không cung cấp giá trị dinh dưỡng và thậm chí còn khiến chúng ta mắc bệnh nếu thường xuyên dùng quá nhiều.

- Ảnh 4.

Ngoài ra, với trái cây, sinh viên cũng nên ăn nguyên trái thay vì uống nước ép, "do nước ép dù có vitamin và khoáng chất nhưng chủ yếu chỉ là nước đường, bởi nơi nhiều dưỡng chất nhất là những múi xơ của trái cây, thậm chí là vỏ của nó", nữ giảng viên thông tin.

Cũng theo bác sĩ Tường, có quan niệm cho rằng sữa chỉ dành cho trẻ nhỏ hay thiếu niên trong tuổi dậy thì chứ không dành cho người trưởng thành. Song, điều này là rất sai lầm. Sữa và chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ... cung cấp nguồn canxi và vitamin D dồi dào, giúp duy trì mật độ xương và đảm bảo xương chắc khỏe. Đây là những dưỡng chất thiết yếu nên sữa là sản phẩm cần đi theo mọi người xuyên suốt cuộc đời.

Để có một cuộc sống khỏe, bác sĩ Tường đã tóm gọn lại trong thông điệp có tên "EASZ", viết tắt cho các chữ tiếng anh gồm Eat (ăn cân bằng các nhóm thực phẩm); Activate (kích hoạt cơ thể và não bộ thông qua tập thể dục, đọc sách, giao tiếp xã hội và tiếp cận nguồn không khí trong lành); Stress (quản lý stress qua chánh niệm, vòng yêu thương gia đình, bạn bè); và cuối cùng là Zzz (ngủ thật ngon giấc).

- Ảnh 5.

Chuyên gia tư vấn sức khỏe cho sinh viên

- Ảnh 6.

Bên cạnh talkshow "Thay đổi hành động - Thay đổi cuộc sống", sinh viên 3 trường ĐH còn được tham gia các hoạt động hấp dẫn khác trong chương trình như "Tư vấn sức khỏe cùng chuyên gia", "Nạp năng lượng nhanh như chớp", "Kiến thức xanh thử tài phân loại rác". Riêng đơn vị đồng hành Acecook Việt Nam cũng sẽ có các gian hàng độc đáo như "Tham quan nhà máy online", "Thử thách đạp xe - sức bền vượt trội tại chỗ - nhận quà cực chất"…

Một trong những hoạt động sôi động nhất ngày hội "Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe" là cuộc thi Rung chuông vàng đầy gay cấn với sự so tài giữa nhiều sinh viên. Ở mỗi trường ĐH, các sinh viên đều nhiệt tình đăng ký tham gia để trả lời những câu hỏi về kiến thức dinh dưỡng. Giải Nhất của cuộc thi này là phần thưởng 2 triệu đồng, mỗi sinh viên tham gia được nhận một thùng mì từ BTC.

- Ảnh 7.

Nhiều bạn trẻ hào hứng tham gia trò chơi “Nạp năng lượng nhanh như chớp”

Không chỉ tổ chức ngày hội trực tiếp tại các điểm trường, chương trình "Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe" còn tạo cơ hội cho tất cả Gen Z cả nước chia sẻ góc nhìn của mình thông qua cuộc thi "Góc xanh sinh viên".

Bằng cách gửi ảnh chụp ghi lại hoạt động trang trí góc xanh trong không gian sống cá nhân, ký túc xá... kèm lời giới thiệu khoảng 300 chữ, đính kèm hashtag #cùngsinhviênsốngxanhsốngkhỏe #BáoThanhNiên #AcecookViệtNam, các bạn sinh viên có thể chinh phục những giải thưởng lớn của chương trình. Lễ trao giải diễn ra tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, trong sự kiện cuối cùng của chuỗi ngày hội "Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe" diễn ra vào ngày 7.12.

- Ảnh 8.

Bên lề sự kiện, sinh viên các trường ĐH cũng nhiệt tình chia sẻ thói quen sống hiện tại. Các bạn bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi tham dự chương trình để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, nhận quà hấp dẫn sau những giờ học tập, nghiên cứu căng thẳng.

- Ảnh 9.

Những món quà BTC dành cho các bạn sinh viên

Sinh viên Hà Ngọc Mai (20 tuổi), Khoa Sư phạm Tiểu học - Mầm non, ĐH Đồng Nai thừa nhận chưa chú trọng nhiều đến chế độ dinh dưỡng, luôn có suy nghĩ "có gì ăn nấy" và sử dụng đồ ăn vặt rất nhiều. Thời gian gần đây, khi lướt mạng xã hội Mai thấy nhiều người trẻ mắc các bệnh hiểm nghèo do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh nên cố gắng hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ ăn nhanh.

"Mình nghĩ sống xanh sống khỏe đối với sinh viên hơi khó vì lịch học dày đặc, không có thời gian để nấu ăn, tập thể dục, tham gia các hoạt động môi trường. Tuy nhiên, sau khi tham dự chương trình "Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe", mình sẽ bắt đầu thay đổi thói quen từ những việc nhỏ như luôn mang bình nước cá nhân, chuẩn bị cơm nhà tự nấu, không xả rác bừa bãi…", Ngọc Mai bày tỏ.

- Ảnh 10.

Sinh viên Trường ĐH Tài chính – Marketing tham gia trò chơi “Kiến thức xanh thử tài phân loại rác”

Sinh viên Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc (20 tuổi), Khoa Thuế - Hải quan, ĐH Tài chính – Marketing chia sẻ một thời gian, gặp tình trạng tăng cân mất kiểm soát khiến cô không khỏi lo lắng vì ngoại hình nặng nề, hoạt động chậm chạp.

"May mắn, mình nhận ra điều đó nên phải thay đổi để số kg về mức ổn định. Ngoài ra, bạn bè, người thân bên cạnh động viên giúp mình có thêm tinh thần thay đổi. Sau sự kiện "Cùng sinh viên sống xanh sống khỏe" mình càng quyết tâm duy trì thói quen sống lành mạnh để có sức khỏe học tập và thực hiện những ước mơ đang theo đuổi", nữ sinh viên nói.

Nguyễn Anh Thư, (20 tuổi) sinh viên Khoa Chăn nuôi Thú y, ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết: "Vì ở ký túc xá nên mình thường chọn thức ăn nhanh, ít ăn rau củ và có thói quen thức khuya. Những kiến thức từ chuyên gia và các hoạt động xung quanh việc sống xanh sống khỏe giúp mình có động lực thay đổi, hướng đến cuộc sống tích cực hơn". 

- Ảnh 11.

Nhiều bạn trẻ sẽ thay đổi theo quen sống sau khi tham gia chương trình

- Ảnh 12.

Ai nấy đều hào hứng nhận quà từ BTC

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.