Cuộc bỏ phiếu của cả tỉ cử tri: Bạn biết gì về bầu cử Ấn Độ?

Cuộc bỏ phiếu của cả tỉ cử tri: Bạn biết gì về bầu cử Ấn Độ?

19/04/2024 08:09 GMT+7

Gần 1 tỉ công dân Ấn Độ sẽ đủ điều kiện đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ tháng 4. Các cuộc thăm dò ý kiến dự đoán đương kim Thủ tướng Narendra Modi cùng đảng Bharatiya Janata giành chiến thắng dễ dàng.

Sau đây là những điều nên biết nếu bạn muốn tìm hiểu về cuộc bầu cử Ấn Độ bắt đầu từ ngày 19.4.

Kinh tế Ấn Độ được dự báo tăng trưởng khoảng 8% trong năm tài chính vừa qua, Đây là mức tăng nhanh nhất trong các nền kinh tế lớn. Và trong hơn một thập niên, vị thế kinh tế của Ấn Độ cũng đã có bước nhảy vọt, lên hàng thứ 5 thế giới.

Thủ tướng Modi đã cam kết sẽ đưa Ấn Độ lên đứng thứ 3 nếu ông thắng cử.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng thành quả của nền kinh tế đang bùng nổ đó hiện rõ ở các thành phố trọng điểm chứ không phải ở vùng nông thôn rộng lớn.

Lạm phát cũng đang tăng cao. Và ông Modi cũng đã thất bại trong việc thực hiện cam kết tạo ra 10 triệu việc làm cho lao động trẻ.

Đảng BJP từng cam kết sẽ khiến thu nhập từ nông nghiệp tăng gấp đôi trong năm 2022. Nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều đó đang xảy ra. Ngoài ra, BJP cố gắng thu hút cử tri là nữ giới bằng cách phát tiền mặt, nước máy và cung cấp điện 24/7.

Và kể từ khi đại dịch bùng phát, chính phủ đã phân phát các khẩu phần ăn miễn phí cho gần 60% trong tổng 1,4 tỉ dân số.

Người dân ký vào tờ khai trước khi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Tiruvannamalai (Ấn Độ), ngày 18.4.2024

Người dân ký vào tờ khai trước khi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Tiruvannamalai (Ấn Độ), ngày 18.4.2024

REUTERS

Nhiều chuyên gia nhận định việc chính phủ cảm thấy cần phải làm điều đó chính là dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế không đồng đều. Theo Viện nghiên cứu Bất bình đẳng Thế giới, tính đến cuối năm ngoái, nhóm người giàu nhất Ấn Độ sở hữu 40% tài sản của nước này.

Những chuyến thăm thường xuyên của ông Modi đến các đền thờ Hồi giáo khắp Ấn Độ luôn được truyền hình đưa tin rộng rãi. Các nhà phân tích chính trị cho rằng điều đó làm củng cố hình ảnh của ông như người dẫn đầu cho cộng đồng Ấn Độ giáo chiếm đa số, và cũng là nền tảng ủng hộ cốt lõi cho BJP theo chủ nghĩa dân tộc Hindu.

Nhiều tín đồ Hồi giáo nói rằng các chính sách của chính phủ không tốt với họ. Chính quyền của ông Modi đã ngừng trợ cấp cho các trường học của người Hồi giáo. Ông cũng thực thi luật công dân vốn bị chỉ trích là phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Về tham nhũng, một cơ quan nhà nước điều tra các khoản rửa tiền đáng ngờ đã triệu tập, thẩm vấn, lục soát và bắt giữ gần 150 chính trị gia đối lập trong 10 năm qua.

Họ cũng điều tra khoảng một nửa số chính trị gia thuộc đảng cầm quyền trong cùng thời gian. Ông Modi khuyến khích chính sách “không khoan nhượng” đối với tham nhũng. Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập cho rằng ông đang lợi dụng các cơ quan chính phủ để nhắm vào họ.

Cuộc bầu cử 543 ghế ở Hạ viện sẽ được tổ chức theo 7 giai đoạn từ ngày 19.4 đến ngày 1.6, phần kiểm phiếu sẽ được tiến hành vào ngày 4.6.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.