Cuộc chơi cân bằng của Thổ Nhĩ Kỳ

10/07/2023 10:00 GMT+7

Ngay trước thềm cuộc gặp cấp cao thường niên năm nay của NATO mà mọi chuyện liên quan đến Ukraine là một trong những nội dung trọng tâm trên chương trình nghị sự, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Kyiv rất hài lòng khi ông Erdoğan quả quyết Ukraine rất xứng đáng được gia nhập NATO. Nhưng gần như ngay sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ loan báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Ankara trong tháng 8 tới.

Ông Erdoğan là một trong những lãnh đạo của các nước thành viên NATO tận dụng và khai thác triệt để nhất tất cả những gì liên quan cuộc chiến ở Ukraine giữ để phục vụ cho lợi ích riêng. Cách làm là chơi cuộc chơi cân bằng giữa NATO và Nga cũng như giữa Nga và Ukraine.

Tất cả những bước đi của ông Erdoğan đều nhằm đề cao vị thế và vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO cũng như trong diễn biến tình hình chính trị an ninh ở châu Âu và tạo thế có lợi nhất cho Ankara trong quan hệ với EU lẫn Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp người đồng cấp Ukraine tại Instabul ngày 7.7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan tiếp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Istanbul ngày 7.7

AFP

Là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ không thể theo đuổi quan điểm, chính sách và hành động trái ngược với những quyết sách chung của khối về vấn đề Ukraine. Nhưng Ankara lại không thể và không dám thù địch Moscow.

Ông Erdoğan công khai tỏ ra đặc biệt ủng hộ Ukraine gia nhập NATO trước hết nhằm gây áp lực đối với Thụy Điển và sau đấy mới đối với Nga. Ông vẫn phải tranh thủ ông Putin để Moscow không chấm dứt hiệu lực của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine mà Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và ghi dấu ấn. Chỉ có điều là trong cuộc chơi cân bằng, ranh giới giữa lợi dụng đối tác và bị đối tác lợi dụng vốn luôn rất mong manh. 

Tổng thống Biden ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.