Khó trong, khó ngoài

07/07/2023 09:48 GMT+7

Sau Thụy Điển, đến lượt Tây Ban Nha đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên EU cho thời gian nửa năm còn lại của năm 2023.

Khó trong, khó ngoài - Ảnh 1.

EU hiện phải giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết

REUTERS

Điểm xuất phát của Tây Ban Nha không được thuận lợi như Thụy Điển khi chỉ 3 tuần nữa sẽ có cuộc tổng tuyển cử mới ở Tây Ban Nha, mà theo kết quả các cuộc thăm dò hiện tại thì chính phủ đương nhiệm sẽ bị thay thế. Trong lịch sử EU cho đến nay rất hiếm khi xảy ra chuyện thay đổi chính phủ ở quốc gia thành viên đang nắm giữ cương vị chủ tịch luân phiên EU. Rủi ro lớn nữa đối với Tây Ban Nha là vào mùa hè năm tới sẽ có cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) mà sự thay đổi tương quan lực lượng và cục diện quyền lực trong EP mới có thể lật ngược thành quả mà Tây Ban Nha đạt được trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU hiện tại.

Đối với Tây Ban Nha, tình trạng lúc này chẳng khác gì được thời nhưng không có thế và cả địa lợi lẫn nhân hòa đều không được thuận, nói cách khác là vừa khó trong vừa khó ngoài. Phe cầm quyền hiện tại đề ra chương trình hành động đầy tham vọng cho nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU, nhưng nếu không duy trì được vị thế cầm quyền thì chính phủ thay thế sẽ theo đuổi chương trình nghị sự khác. Khi đó, phe cầm quyền hiện tại ở Tây Ban Nha gần như không thể tận dụng trọng trách cầm cân nảy mực và dẫn dắt EU phục vụ cho cuộc vận động tranh cử.

Quan chức EU muốn bổ sung 3,8 tỉ USD vào quỹ viện trợ quân sự cho Ukraine

EU hiện phải giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết nhưng nội bộ lại có sự chia rẽ. Hungary và Ba Lan cản trở EU thống nhất về giải pháp cho vấn đề tị nạn và di cư. Đó sẽ là thách thức lớn nhất đối với Tây Ban Nha. Tiếp tục hậu thuẫn Ukraine là việc EU xác định phải làm nhưng lại không dễ dàng bởi thực lực EU có hạn. Những chuyện khác đều gần như không thể tiến triển đáng kể trong thời gian 6 tháng tới. Khó trong khó ngoài như thế làm mai một triển vọng thành công của nhiệm kỳ chủ tịch EU của Tây Ban Nha

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.