Cứu bé gái sinh non tháng bị tắc ruột từ trong bụng mẹ

11/05/2020 19:38 GMT+7

Bé gái mới sinh chỉ nặng 1,2 kg, sinh non 29 tuần, được chẩn đoán tắc ruột bẩm sinh. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại Việt Nam.

Hôm nay (11.5), thạc sĩ - bác sĩ Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân bị tắc ruột khi còn trong bụng mẹ. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại Việt Nam.
Em bé gái (cân nặng 1,2 kg, là con sản phụ L.T.A, ngụ Quảng Nam) vừa chào đời bằng phương pháp sinh mổ, khi chỉ mới được 29 tuần tuổi thai vì sản phụ chuyển dạ sinh non. Bệnh nhi được chuyển viện cấp tốc từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) qua Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vì bào thai được theo dõi tắc ruột do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ.
Em bé ngay sau sinh đã trong tình trạng thở yếu, bụng chướng căng, ọc nhiều dịch xanh và chưa bài tiết phân su.
Các bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhi rất nặng và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Theo bác sĩ Cần, trưởng ê kíp phẫu thuật, đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, phải quyết định mổ khẩn để thông suốt chỗ ruột tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh…
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã quyết định mổ khẩn, cấp cứu cho bệnh nhi. Ca mổ diễn ra trong 2 giờ, bác sĩ căng thẳng, tỉ mỉ khâu nối 4 đoạn ruột tí hon vừa giãn vừa teo để thông tắc ruột cho em bé.
Các bác sĩ đã gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ... kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.
Khi mở ổ bụng có tình trạng tắc đoạn ruột non, giãn và teo hai đoạn ruột hỗng tràng (một phần của ruột non). Phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình ở trên rồi tái lập lưu thông tiêu hóa. Đồng thời, sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu hỗng tràng.
Sau phẫu thuật 3 ngày, bụng bệnh nhi giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch được chăm sóc tốt.
Hiện tại, sau điều trị và chăm sóc tích cực, tình trạng sức khỏe của em bé khá dần, thở máy hiệu quả, dinh dưỡng sữa qua đường ruột, không nôn ọc, dẫn lưu ruột non cho dịch tiết. Em bé tiếp tục được các bác sĩ Khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chăm sóc và theo dõi sát sao.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.