Vụ mua bán hóa đơn tại Hải Phòng:

Cựu chi cục trưởng chi cục thuế bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu tiền 'bảo kê'

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
21/02/2024 14:06 GMT+7

Để hoạt động mua bán hóa đơn VAT trót lọt, theo cáo buộc, 'ông trùm' hóa đơn Trương Xuân Đước đã đưa hối lộ hàng trăm triệu đồng cho cựu chi cục trưởng và cán bộ Chi cục Thuế H.Cát Hải (TP.Hải Phòng).

Cựu chi cục trưởng nhận lời bảo kê cho "ông trùm"

Liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn của vợ chồng Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh, cơ quan điều tra xác định có giúp sức và nhận hối lộ của các cựu lãnh đạo, cán bộ Chi cục Thuế H.Cát Hải (TP.Hải Phòng).

Cựu chi cục trưởng chi cục thuế bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu tiền 'bảo kê'- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Đương, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế H.Cát Hải (X), bị cơ quan điều tra bắt giữ

C.T.V

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, khoảng tháng 8.2021, "ông trùm" Trương Xuân Đước biết ông Nguyễn Đình Đương được bổ nhiệm chức Chi cục trưởng Chi cục Thuế H.Cát Hải.

Do có mối quan hệ quen biết từ trước, ông Đước đến Chi cục Thuế H.Cát Hải gặp và nhờ ông Đương giúp trong lĩnh vực quản lý thuế đối với một số công ty mà "ông trùm" này sẽ thành lập để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn trên địa bàn H.Cát Hải.

Sau đó, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế H.Cát Hải đã đồng ý. Từ đó, ông Đước thành lập công ty "ma" lấy tên Công ty TNHH phát triển thương mại vận tải Phương Bắc (Công ty vận tải Phương Bắc); đăng ký trụ sở tại thôn Văn Chấn, xã Văn Phong, H.Cát Hải.

Đáng chú ý, đến kỳ khai thuế quý 3/2021, ông Đỗ Thanh Hoài khi đó là Đội phó Đội Kiểm tra thuế Chi cục Thuế H.Cát Hải, báo cáo ông Đương về việc Công ty vận tải Phương Bắc mới thành lập, kê khai thuế lần đầu mà giá trị hàng hóa dịch vụ bán ra cao bất thường, với hơn 24 tỉ đồng, chưa tính thuế VAT.

Lúc này, ông Đương nói cho Hoài biết Công ty vận tải Phương Bắc là công ty ông Được thành lập, quản lý, điều hành để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn và chỉ đạo Hoài tạo điều kiện trong hoạt động quản lý thuế. Ông Đương cho ông Hoài số điện thoại và chỉ đạo ông Hoài gọi ông Đước đến Chi cục Thuế H.Cát Hải để xử lý việc kê khai thuế cao bất thường của Công ty vận tải Phương Bắc.

Ngã giá để ăn chia

Để công ty "ma" hoạt động không bị lực lượng thuế thanh tra, kiểm tra phát hiện ra sai phạm, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế H.Cát Hải đã giúp sức tích cực cho vợ chồng ông Đước.

Cụ thể, khi vợ chồng ông Đước tới phòng làm việc của ông Đương thì cựu chi cục trưởng đã gọi ông Hoài đến rồi chỉ đạo cấp dưới của mình hướng dẫn vợ chồng ông Đước cách thức kê khai thuế để không bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo chỉ đạo của ông Đương, ông Hoài trao đổi và yêu cầu vợ chồng ông Đước thực hiện 3 nội dung, gồm: kê khai thuế hàng tháng phát sinh giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra thấp xuống so với thực tế tổng số hóa đơn trái phép đã xuất cho khách hàng từ 3 - 4 tỉ đồng/tháng để tránh bị nghi ngờ, do H.Cát Hải là địa bàn biển đảo, xa đất liền, việc làm ăn kinh doanh khó khăn nên không thể kê cao; mỗi doanh nghiệp thành lập mới để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn tại H.Cát Hải, vợ chồng ông Đước phải chi phí số tiền 50 triệu đồng; hàng tháng chi phí tiền cho các ông Đương và Hoài theo tỷ lệ 3 triệu đồng/1 tỉ đồng giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT).

Ông Hoài cũng yêu cầu vợ chồng ông Đước điều chỉnh, nộp tờ khai thuế bổ sung quý 3/2021 của Công ty vận tải Phương Bắc giảm xuống theo yêu cầu trên. Vợ chồng ông Đước đồng ý với các yêu cầu của ông Hoài và giao cho kế toán là bà Vũ Thị Hiền điều chỉnh, nộp tờ khai bổ sung quý 3/2021 của Công ty vận tải Phương Bắc, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra sau khi điều chỉnh là hơn 8 tỉ đồng, chưa tính thuế VAT.

Quá trình gặp gỡ tại Chi cục Thuế H.Cát Hải, vợ chồng ông Đước có đưa 1 phong bì, trong đó có 50 triệu đồng cho ông Đương và 1 phong bì 20 triệu đồng cho ông Hoài để cảm ơn. Sau đó, từ tháng 10.2021, vợ chồng ông Đước thành lập thêm nhiều công ty "ma" khác cũng tại thôn Văn Chấn, xã Văn Phong, H.Cát Hải, để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Theo đó, các ông Đương và Hoài đã tiếp tục nhận phần trăm hoa hồng, hối lộ để "bảo kê" cho hoạt động phi pháp của ông Đước.

Hàng tháng, theo chỉ đạo của ông Đương, ông Hoài liên hệ với bà Ngọc Anh để nhận tiền chi phí. Bà Ngọc Anh trực tiếp theo dõi giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn, tính toán ra số tiền cần chi phí theo thỏa thuận, báo cáo lại ông Đước để lấy tiền đưa.

Quá trình điều tra vụ án đã xác định, từ tháng 8.2021 - tháng 8.2022, vợ chồng ông Đước đã đưa tiền cho các ông Đương và Hoài hơn 360 triệu đồng. Trong đó, 70 triệu đồng các ông Đương và Hoài nhận tại phòng làm việc của ông Đương; 100 triệu đồng từ việc ông Đước thành lập thêm 2 công ty ma và 192 triệu đồng tiền chi phí theo tỷ lệ ăn chia đã bàn trước đó.

Ngày 13.3.2023, các ông Đương và Hoài bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi nhận hối lộ và bị truy tố theo khoản 2 điều 354 Bộ luật Hình sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.