Cựu chiến binh hiến đất làm đường

23/08/2022 23:15 GMT+7

Để giúp bà con sống trong ruộng đi lại dễ dàng, cựu chiến binh Phan Văn Thiên (70 tuổi) tình nguyện hiến đất để làm đường…

Chúng tôi gặp ông Thiên (ngụ xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) sau nhiều ngày ông nằm viện điều trị bệnh. Bệnh tuổi già khiến ông hốc hác, sức khỏe suy giảm, đi đứng khó khăn. Nằm trên chiếc võng, ông hướng mắt về phía con đường sát nhà đang từng bước được hoàn thành. Những chiếc xe chở vật liệu cát đá thay phiên ra vào, gánh thợ thi công miệt mài làm việc… khiến ông Thiên phấn khởi và lấy làm niềm vui mỗi ngày.

Con lộ nằm trên phần đất nông nghiệp của ông Thiên. Tuy gia đình ông không phụ thuộc vào con đường này (vì trước nhà đã có đường bê tông thông ra đường lớn), nhưng ông vẫn quyết định hiến đất để góp phần hoàn thiện đường dân sinh cho bà con sống trong đồng ruộng đi lại thuận tiện.

Ông Thiên bên phần đất mà ông và con trai hiến để làm đường dân sinh

THANH DUY

Ông Thiên cho biết, tổng chiều dài đường này khoảng 2,3 km, nằm dọc kênh KH9, là niềm mong mỏi lâu nay của người dân. Nhiều năm trước, chính quyền địa phương đã vận động người dân hiến đất trước nhà làm lộ. Hầu hết bà con đều tán thành, chỉ còn gặp trục trặc ở đoạn cuối nên công trình ì ạch kéo dài, không thể triển khai. Nếu không có phương án thay thế, gần 40 hộ dân thuộc 2 ấp 5 và 6 của xã Vị Tân phải chấp nhận cảnh đi lộ đất, bơi xuồng hoặc lội đồng vì xung quanh đều là ruộng lúa mênh mông.

Qua nhiều lần khảo sát, chính quyền xã Vị Tân đã đến vận động ông Thiên hiến đất, vì chỉ có ruộng lúa của ông và người con trai là nối thẳng một mạch ra con kênh KH9. Nghe những chia sẻ thấu tình đạt lý, ông Thiên chủ động trao đổi với con trai. Chỉ sau 3 ngày hội ý, gia đình ông Thiên “gật đầu cái rụp” để hiến gần 1.300 m2 đất làm đường. Trong đó, ông Thiên hiến gần 700 m2, người con trai hiến hơn 600 m2.

Chia sẻ về lý do cho đi của cải trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, ông Thiên cho biết mình là cựu chiến binh. Năm 1972, ông tham gia chống Mỹ bí mật trong nội ô thị xã Vị Thanh (nay là TP.Vị Thanh - PV). May mắn được sống trong giai đoạn không còn chiến tranh, ông biết ơn những đồng đội đã hy sinh để giành lại hòa bình cho Tổ quốc. “Tôi luôn nhắc mình phải phát huy những phẩm chất đáng quý của bộ đội Cụ Hồ. Trong đó, bài học đắt giá nhất không bao giờ được quên là phải biết cho đi quyền lợi riêng tư để mang lại những lợi ích chung cho cộng đồng. Tôi cũng rất tự hào khi các con của mình cũng biết sống vì mọi người”, ông Thiên tâm sự.

Theo người dân địa phương, 1 công đất ruộng (hơn 1.300 m2) ở đây hiện có giá dao động từ 130 - 160 triệu đồng. Mỗi năm, bà con canh tác 3 vụ mùa, mỗi vụ cho năng suất trung bình trên dưới 1 tấn/công, lợi nhuận gần 10 triệu đồng/năm.

Ông Thiên cho biết đây là đất do ông bà để lại, từ xưa đến nay đã giúp gia đình ăn nên làm ra, có điều kiện nuôi con cháu học hành. Ông kể: “Có người nói tôi làm chuyện khó hiểu, chi bằng bán đất lấy tiền an dưỡng tuổi già hơn không. Họ nói cũng có ý đúng chứ không hẳn sai, nhưng tôi nghĩ làm việc tử tế để tạo cho mình niềm hạnh phúc cũng xứng đáng lắm chứ”.

Sau khi ông Thiên hiến đất, tháng 10.2021, công trình bắt đầu thi công. Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Vị Tân, cho biết trên phần đất hiến của ông Thiên và một phần nhỏ đất của người dân khác, chính quyền sẽ xây lộ bê tông rộng 3,5 m, lề mỗi bên ra thêm 1 m. Nhờ tấm lòng của người chiến binh mà con đường, đồng thời cũng là đê bao nguyên liệu lúa của HTX, mới có thể hoàn thành. Hiện bà con rất phấn khởi vì sắp tới việc đi lại sẽ dễ dàng, phương tiện có thể vào tận nơi để mua bán, giá cả hàng hóa cũng tốt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.