17 năm chờ UBND xã thực hiện lời hứa

Bá Cường
Bá Cường
23/05/2022 05:53 GMT+7

Từ năm 2005, ông Nguyễn Đông Huyên (xã Phúc Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình ) đã hiến đất làm đường và nhận lời hứa đền bù từ xã. Thế nhưng suốt 17 năm ông vẫn mỏi mòn chờ xã thực hiện lời hứa ấy.

Lời hứa qua 3 đời chủ tịch xã

Ngày 10.5, PV Thanh Niên đã có cuộc gặp ông Nguyễn Đông Huyên (52 tuổi, trú xã Phúc Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình). Theo ông Huyên, vào năm 2005, xã Phúc Trạch có dự án mở rộng đường giao thông cần phải cắt qua khu vực đất nhà ông. Để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thực hiện, ông Huyên chấp nhận việc sẽ mất 98 m2 đất nằm trong khu vực giải tỏa để mở rộng đường, đổi lại ông sẽ nhận được số tiền bồi thường hơn 53 triệu đồng.

Khu vực đường được mở rộng trước đây có một phần đất thu hồi của gia đình ông Huyên

BÁ CƯỜNG

Tuy nhiên, sau đó thay vì bồi thường bằng tiền, chính quyền xã Phúc Trạch thời điểm bấy giờ lại hứa cấp một lô đất canh tác khác số hiệu 492 có diện tích 610 m2 và thỏa thuận rõ UBND xã Phúc Trạch sẽ phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Huyên trước tháng 4.2006. Cuối tháng 3.2006, UBND xã Phúc Trạch lập biên bản bàn giao số đất nói trên và chuyển đổi thành đất ở. Tưởng chừng mọi việc sẽ đi vào êm đẹp, thế nhưng hành trình của ông Huyên đi đòi xã thực hiện lời hứa lại vô cùng gian nan.

“Không những không được đền bù thỏa đáng mà lúc chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, họ đã cắt mất một phần đất có diện tích 184 m2 nằm trong khu vực đất 610 m2 đã hứa đền bù cho tôi để cấp cho một hộ dân khác. Cũng từ đó đến nay tôi liên tục gửi đơn kiện lên UBND huyện, xã nhưng đều bị lảng tránh”, ông Huyên nói.

Chia sẻ với PV, ông Huyên cho biết kể từ khi UBND xã “thất hứa”, suốt 17 năm qua ông đã gửi đơn kiện cả chục lần, qua 3 đời chủ tịch xã nhưng vẫn chưa có đời chủ tịch nào chịu giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Ông Huyên đang rào lại diện tích đất mà chính quyền cũ của xã Phúc Trạch hứa bàn giao cho ông

Sẽ sớm có giải pháp

Đến thời điểm hiện tại, biên bản thỏa thuận đền bù có đầy đủ chữ ký của 13 cán bộ UBND xã Phúc Trạch về việc đền bù đất ở cho ông Huyên vẫn được ông Huyên giữ lại. Tuy nhiên, khi ông sử dụng số biên bản trên để làm chứng cớ cho việc kiện tụng, phía UBND xã ở thời điểm hiện tại cho rằng các biên bản này đã quá hiệu lực 10 năm, không còn giá trị sử dụng. “Đất đã hiến, biên bản giờ cũng hết hạn nhưng tôi vẫn chưa nhận lại được gì”, ông Huyên bức xúc nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Phúc Trạch thừa nhận vụ việc chính quyền cũ “thất hứa” với ông Huyên là có thật. Theo đó, ở thời điểm diễn ra vụ việc, chính quyền xã chỉ có thẩm quyền đền bù tiền hỗ trợ chứ không thể cấp một phần đất khác cho người dân, đây là sai sót nghiêm trọng trong quy trình thực hiện và không đúng với thẩm quyền của xã. Khu vực đất có diện tích 184 m2 được cắt ra từ 610 m2 mà chính quyền cũ hứa sẽ cấp cho ông Huyên ở thời điểm đó đang là đất quy hoạch cho hộ dân khác, việc bàn giao thêm khu đất đó cho ông Huyên là lỗi của cán bộ địa chính thời điểm đó.

Ông Lê Văn Hiệu, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, cho biết vụ việc kéo dài rất lâu, phức tạp. Tuy nhiên, để người dân không bị thiệt thòi, UBND xã đã có văn bản được huyện thông qua, theo hướng giải quyết sẽ đền bù cho ông Huyên hơn 53 triệu đồng, đồng thời sẽ thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu đất có số hiệu 492 trên để cấp cho ông Huyên với diện tích 426 m2.

Về phần mình, ông Huyên rất mong đây là lần hứa cuối và thực hiện lời hứa của chính quyền, không để ông phải tiếp tục chờ đợi nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.