Cựu công an 'chạy án’ cho cựu Giám đốc BV Thủ Đức bị tuyên án 9 năm tù

Trần Cường
Trần Cường
17/09/2022 13:32 GMT+7

TAND TP.Hà Nội tuyên phạt cựu công an nhận 3,7 triệu USD để chạy án cho cựu Giám đốc Bệnh viên Thủ Đức 9 năm tù. 5 bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên từ 3 đến 9 năm tù.

Sáng 17.9, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử 6 bị cáo trong vụ án “chạy án” cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an, 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo trong vụ án

phú anh

Cùng phạm tội “môi giới hối lộ”, HĐXX tuyên Lê Thanh An, cựu cán bộ C03 Bộ Công an, 6 năm tù; luật sư Bùi Thị Hồng Giang 9 năm tù; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên), 5 năm tù; Trần Văn Long, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông du lịch Việt, 3 năm tù; Hà Duy Tuấn, cựu Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh, 9 năm tù.

Ngoài ra, chủ tọa tuyên tịch thu 2,67 triệu USD là số tiền “chạy án” trong vụ án, nộp ngân sách nhà nước.

Theo HĐXX, trong quá trình tham gia tố tụng, bị cáo không có khiếu nại về tố tụng. Trình tự thủ tục đảm bảo theo bộ luật Hình sự, đúng quy định của pháp luật. Quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và có thái độ ăn năn hối lỗi.

Trong vụ án, Bùi Trung Kiên là người hiểu biết pháp luật nhưng bị cáo này đã gian dối, lợi dụng lòng tin của ông Quân để chiếm đoạt tiền. Bên cạnh đó, các bị cáo Kiên và An từng công tác trong ngành công an, nhưng cả 2 đã lợi dụng chức vụ để phạm tội.

4 bị cáo còn lại đều có trình độ học vấn, song đã bất chấp pháp luật, nhận tiền từ ông Quân nhằm giúp ông này thoát tội nhưng bất thành. Hành vi của các bị cáo gây bức xúc cho xã hội, cần có bản án nghiêm khắc để răn đe chung.

Theo cáo buộc, đầu năm 2021, biết mình bị C03 điều tra, ông Quân đã tìm cách để thoát tội. Được bị cáo Kiên hứa hẹn “chạy án”, ông Quân đã nhiều lần đưa cho Kiên tổng số tiền 2,2 triệu USD để lo việc.

Ngoài ra, bị cáo Kiên còn yêu cầu ông Quân đưa 1,5 triệu USD để giải quyết cho một giám đốc trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện Thủ Đức không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận 3,7 triệu USD, bị cáo Kiên không có động thái gì mà chiếm đoạt số tiền này. Ông Quân nhiều lần đòi và được bị cáo Kiên trả lại 1,15 triệu USD.

Thấy bị cáo Kiên không lo được việc, ông Quân gặp bị cáo Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang để nhờ tư vấn pháp luật. Hai người này sau đó nhận của ông Quân hơn 1,6 triệu USD và đưa cho Lê Thanh An 1,5 triệu USD để tiếp tục nhờ “chạy án” cho ông Quân.

Bị cáo Lê Thanh An sau đó nhờ một người mang 970.000 USD đến gặp Nguyễn Ngọc Triệu, nhờ sư trụ trì này giúp “chạy án” cho ông Quân. Bị cáo Triệu nhận tiền và hứa tìm người tác động giúp ông Quân không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Triệu cũng không liên hệ hay đưa tiền cho ai để lo việc cho ông Quân.

Cuối năm 2021, ông Quân bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.