Cứu cụ ông bị áp xe lách kích thước lớn hiếm gặp

Lê Cầm
Lê Cầm
25/08/2022 10:33 GMT+7

Ông N.T (76 tuổi, ngụ TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) nhập viện cấp cứu Bệnh viện Gia An 115 trong tình trạng đau bụng hông lưng bên trái, nôn ói, sốt lạnh run.

Trước đó một tuần, người bệnh bị đau bụng hạ sườn trái kèm sốt. Người bệnh đã điều trị 6 ngày tại một bệnh viện ở địa phương, theo dõi xơ gan và tăng hồng cầu mạn, sau đó chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện ở TP.HCM và được chuyển đến Bệnh viện Gia An 115.

Ngày 25.8, ThS.BS Nguyễn Thế Toàn, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Gia An 115, cho biết kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh bị áp xe lách. Khối áp xe kích thước 6x10cm đã vỡ mủ, lan ra giữa lách và thành bụng bên trái, lan vào phía trước rãnh đại tràng trái, gây thâm nhiễm mỡ, xẹp thụ động thùy dưới phổi trái và tụ dịch phản ứng màng phổi trái.

"Đây là tình trạng rất nghiêm trọng, hơn nữa người bệnh đã cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền như xơ gan, sỏi thận, đặc biệt là bệnh nhân bị đái tháo đường loại 2 mới được phát hiện nên nguy cơ tử vong rất cao", bác sĩ Toàn chia sẻ.

Cứu cụ ông bị áp xe lách kích thước lớn hiếm gặp

Bệnh nhân ngay lập tức được hồi sức, dùng kháng sinh điều trị toàn thân hiệu quả và được chỉ định phẫu thuật cắt lách. Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn và ê kíp đã phẫu thuật cắt lách và dẫn lưu hố lách cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Người bệnh tiếp tục được điều trị hậu phẫu với kháng sinh, theo dõi sát sao nhiễm khuẩn huyết, viêm phúc mạc do áp xe lách vỡ, điều trị xơ gan và kiểm soát đường huyết.

Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn thăm khám cho người bệnh

bvcc

Bệnh lý hiếm gặp có tỷ lệ tử vong rất cao

“Trong hơn 20 năm làm ngành y, đã phẫu thuật thành công cho hàng ngàn ca bệnh nhưng đến nay tôi mới chỉ tiếp nhận 7 ca áp xe lách. Ca bệnh này bị áp xe lách có đầy đủ các nguy cơ bệnh nặng, có thể tử vong. Nhưng rất may mắn, người bệnh đã được điều trị thành công”, bác sĩ Toàn bày tỏ.

Bác sĩ Toàn cho biết, lách (spleen) là một cơ quan trong cơ thể, nằm dở tầng trên mạc treo kết tràng ngang, bên trái dạ dày, ở dưới vòm hoành trái. Đây là trung tâm của hệ miễn dịch và hoạt động chủ yếu như một bộ lọc máu. Nó loại bỏ các tế bào máu hồng cầu, tiểu cầu già cỗi và tập trung huấn luyện - trao đổi thông tin, tín hiệu, trưởng thành (biệt hóa) của các tế bào bạch cầu (gồm bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu lympho B và T).

Hình ảnh lá lách bình thường và lách bị áp xe

bvcc

Khi hệ miễn dịch tự nhiên của con người bị suy yếu, vi khuẩn hoặc vi nấm theo đường máu tấn công trực tiếp, dồn dập vào trung tâm của hệ miễn dịch, sẽ vượt qua khả năng tự bảo vệ của cơ thể và gây ra bệnh lý “áp xe lách”. Hệ miễn dịch tự nhiên bị suy yếu thường gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch mắc phải; người mắc bệnh lý mạn tính (đặc biệt là bệnh đái tháo đường mà kiểm soát đường huyết chưa tốt hoặc mới mắc phải); người dùng kéo dài các loại thuốc ức chế miễn dịch; tiêm chích không đảm bảo vô trùng; người bị viêm nội tâm mạc…

Vì có cấu tạo dạng xoang (như các hồ chứa máu) nên khi lách bị áp xe, nó sẽ trở thành các hồ chứa mủ (là vi khuẩn, vi nấm, xác bạch cầu…). Và do lách thông nối trực tiếp với các mạch máu lớn nên từ đây, vi khuẩn hoặc nấm gây bệnh sẽ tiếp tục làm nhiễm khuẩn huyết và theo dòng máu gây bệnh tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Theo bác sĩ Toàn, bệnh áp xe lách có tỷ lệ tử vong 100% nếu không được điều trị. Nếu điều trị hiệu quả thì tỷ lệ tử vong cũng vẫn còn 47% và tỷ lệ này càng tăng lên khi bệnh nhân càng lớn tuổi và mắc các bệnh lý mạn tính (đặc biệt nguy hiểm với người bệnh đái tháo đường). Tuy nhiên, bệnh lại ít được chú ý do rất hiếm gặp. Trên thế giới, đến nay mới có khoảng 600 ca bệnh được báo cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.