Cựu đại tá Phùng Anh Lê: ‘Sẽ kêu oan đến lúc chết’

Trần Cường
Trần Cường
13/08/2022 18:58 GMT+7

Một mực kêu oan, cựu đại tá Phùng Anh Lê cho rằng nếu tòa tuyên mình có tội sẽ chống án kêu oan, thậm chí đến lúc chết.

Chiều 13.8, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm, xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội), về tội nhận hối lộ; 3 thuộc cấp cũ tại Công an Q.Tây Hồ gồm: bị cáo Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, cùng bị xét xử tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam”.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê lãnh án vì tội nhận hối lộ

Bị cáo Phùng Anh Lê (trái) tại phiên tòa

trần cường

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê khẳng định những vấn đề mà mình và các bị cáo trình bày trước toà chưa thống nhất và chưa được làm rõ. Theo bị cáo Lê, nếu không có quyết định số 247 tạm giữ Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú P.Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội; phạm tội cướp tài sản) thì các bị cáo từng công tác ở Công an Q.Tây Hồ đều không phạm tội.

Bị cáo Lê cáo buộc viện kiểm sát đánh giá không khách quan, việc bản thân “chỉ đạo miệng” thả Tài là xuất phát từ bị cáo Ngọc. Theo bị cáo Lê, trong vụ án này, bị cáo Ngọc có thể được hưởng án treo như kiểm sát viên đề nghị, song bị cáo Lê đặt giả thiết bị cáo Ngọc có ân hận khi đổ oan cho cấp trên (là ông Lê) không.

“Anh Ngọc kém tôi 13 tuổi, lúc anh Ngọc ân hận thì chúng tôi đều chết rồi”, bị cáo Lê trình bày và cho hay viện kiểm sát kết tội mình bằng lời khai của các bị cáo khác.

Trước việc bị đề nghị từ 9 - 10 năm tù về tội nhận hối lộ, bị cáo Lê khẳng định mình không có tội và sẽ kêu oan đến lúc chết.

“Tôi không có tội. Nếu hôm nay toà tuyên án tôi 1 năm hay 10 năm tù cũng như nhau. Nếu tuyên tôi có tội tôi sẽ chống án kêu oan đến lúc nào tôi không làm được nữa, thậm chí tới lúc chết. Lúc chết tôi sẽ di chúc cho vợ con tôi phải kêu oan cho tôi bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ của tôi”, bị cáo Lê trình bày.

Bị cáo Vũ Công Ngọc tại phiên tòa

trần cường

Ngoài ra, bị cáo Lê còn khẳng định không nhận 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn Bảy (chú họ bị cáo Lê). “Nếu nhận tiền của ông Bảy mẹ tôi chết. Mẹ tôi là người tôi yêu quý nhất trên đời”, bị cáo Lê thề độc.

Nói thêm, bị cáo Lê hỏi ông Bảy tại tòa có dám “giơ tay lên thề trước HĐXX, những người tham dự phiên tòa và thề trước mạng sống của mình rằng hôm đó có đưa cho tôi 110 triệu không?”.

Dự kiến phiên tòa chiều 13.8 sẽ kết thúc muộn, tòa sẽ tuyên án trong ngày.

Theo cáo buộc, trên cương vị Trưởng Công an Q.Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Tây Hồ, bị cáo Lê biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra nhưng khi được ông Phùng Văn Bảy đặt vấn đề, cựu đại tá Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo Châu, Ngọc, Trung thả người.

Bị cáo Lê một mực kêu oan

trần cường

Được nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phùng Anh Lê từ 9 - 10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Đức Châu bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. Đề nghị trả tự do cho ông Châu tại tòa.

Cùng tội danh với bị cáo Châu, các bị cáo Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung cùng bị đề nghị mức án từ 8 - 10 tháng tù, cho hưởng án treo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.