Cứu hộ chậm trễ, người dân tận lực cứu nạn nhân động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Cứu hộ chậm trễ, người dân tận lực cứu nạn nhân động đất Thổ Nhĩ Kỳ

La Vi
La Vi
Biên tập, dựng: La Vi. Đọc: Quỳnh Phương.
08/02/2023 19:04 GMT+7

Quy mô khủng khiếp của trận động đất lịch sử ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Số người chết tiếp tục tăng lên hàng chục nghìn người và các nỗ lực cứu hộ ở nước này đang bị dàn mỏng ở một số khu vực và cho thấy giới hạn của họ.

Cả chính quyền và người dân đều đang đào bới bằng bất kỳ công cụ gì họ có thể tìm thấy: xin hàng xóm búa, dây thừng hoặc sử dụng tay không.

Tại thành phố Malatya, một người phụ nữ cho biết các cháu của chồng mình đang ở trong đống đổ nát và họ chưa thấy nhân viên cứu hộ nào đến.

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực tiếp cận nạn nhân động đất - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đưa một người ra khỏi tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6.2

Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh vào hôm 7.2 trong thời gian ít nhất 3 tháng. Giới chức cho biết 13,5 triệu người bị ảnh hưởng trên khoảng 450 km ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Có 12.000 đội tìm kiếm và cứu hộ và 9.000 binh sĩ ở nước này, cùng với nhiều người từ các quốc gia khác đến, nhưng các con đường đã bị tắc. Tại một sân bay, đội cứu hộ từ Đài Loan đã bị mắc kẹt hàng giờ do tắc nghẽn. Một nhân viên cứu hộ từ Istanbul nói rằng mọi người đang phàn nàn vì không có nhiều nỗ lực hỗ trợ. Anh cho biết giới chức đang nỗ lực hết sức và họ cần nhiều đội cứu hộ vì có ít nhất 10 thành phố bị ảnh hưởng.

Tình hình cũng tương tự ở các vùng ở Syria. Một nhóm hơn 20 người dân ở thành phố Jandaris đang làm hết khả năng có thể để hỗ trợ. "Không có thiết bị, không có máy xúc. Họ làm bằng tay không. Nhiều gia đình vẫn bị mắc kẹt dưới các tòa nhà".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.