Cựu học sinh trường chuyên lập kỷ lục châu Á về nâng tạ

30/03/2024 18:22 GMT+7

Từng là học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), Trần Đăng Khoa, 19 tuổi, sở hữu nhiều giải thưởng thể hình và lập kỷ lục châu Á ở bộ môn powerlifting (môn có 3 bài nâng tạ là: squat, bench và deadlift).

Ở tuổi 19, Khoa có nhiều thành tích trong lĩnh vực thể hình như: huy chương vàng (HCV) hạng mục men's physique dưới 19 tuổi; huy chương bạc (HCB) hạng mục men's sport dưới 19 tuổi; huy chương đồng (HCĐ) hạng mục men's physique dưới 21 tuổi tại giải WFF Muscle Tour Vietnam năm 2022; HCV hạng mục men's sport dưới 19 tuổi; HCB hạng mục men's physique dưới 19 tuổi; HCĐ hạng mục men's sport dưới 21 tuổi tại giải WFF Muscle Tour Vietnam 2023… 

Năm 2023, Khoa còn lập kỷ lục châu Á ở bộ môn powerlifting khi deadlift với tạ nặng 251,5 kg (lứa tuổi 18 - 19) tại VPC Warriors 2023 - Liên đoàn Global Powerlifting Alliance công nhận. Hiện tại, trong tập luyện ở bài squat Khoa nâng được 260 kg, bench là 170 kg và phá kỷ lục của chính mình khi deadlift với tạ nặng 300 kg.

Khoa cho biết bắt đầu tập thể hình vào năm lớp 10 cùng với chị gái để cải thiện sức khỏe. Thời gian đầu, nam sinh có gặp khó khăn khi tập sai kỹ thuật, đau cơ… nhưng dần đam mê và quyết tâm theo đuổi bộ môn này.

Cựu học sinh trường chuyên lập kỷ lục châu Á về nâng tạ- Ảnh 1.

Ở tuổi 19, Khoa (giữa) đã đạt được nhiều thành tích trong bộ môn thể hình

NVCC

“Vì học tập rất căng thẳng nên mình luôn cố hoàn thành bài vở sớm nhất có thể. Sau khi tập gym dù rất mệt mỏi nhưng về nhà còn rảnh thời gian là mình học bài tiếp. Nếu có đi chơi xa thì mình cũng sẽ học bài trong thời gian rảnh và tìm những phòng gym gần đó để tập. Cân bằng giữa tập luyện và học tập là rất khó, nhưng nếu đủ kỷ luật và đam mê thì thành quả rất xứng đáng”, Khoa chia sẻ.

Dù học bậc THCS tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) và đã quen với áp lực khi xung quanh có nhiều bạn bè học giỏi, tài năng. Tuy nhiên, lên bậc THPT, Khoa nhận thấy sự cạnh tranh trong học tập càng nhiều khiến chàng trai này phải cố gắng hết khả năng để đạt được điểm số tốt nhất.

“Áp lực đồng trang lứa làm cho mình khá căng thẳng, nhưng xung quanh toàn là những người chăm chỉ và giỏi giang cũng giúp bản thân tiến bộ hơn. Để vượt qua áp lực này thì mình phải cố gắng rất nhiều bằng sự kỷ luật, chăm chỉ và tìm được phương pháp học tập hiệu quả nhất. Mình đã biết cách quản lý thời gian sao cho phù hợp, kể cả là học bài ở phòng gym để đạt được thành tích tốt”, Khoa chia sẻ.

Cựu học sinh trường chuyên lập kỷ lục châu Á về nâng tạ- Ảnh 2.

Khoa từng đoạt huy chương vàng tại WFF Muscle Tour Vietnam năm 2022 và 2023

NVCC

Khoa tham gia giải thể hình đầu tiên khi còn học lớp 12. Để chuẩn bị cho giải này, Khoa phải bắt đầu ăn kiêng trước 4 tháng với mục đích giảm được nhiều mỡ nhất có thể. Và kết quả là khoa đã đoạt HCV tại giải WFF Vietnam 2022.

Cựu học sinh trường chuyên lập kỷ lục châu Á về nâng tạ- Ảnh 3.

Khoa hiện đang là sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện Trường ĐH RMIT Việt Nam

KIM NGỌC NGHIÊN

Hiện tại, Khoa duy trì tập luyện 5 buổi/tuần, mỗi lần từ 3 - 4 tiếng. Sắp tới, Khoa sẽ tham gia giải đấu VPC Planet Power 2024 và đặt mục tiêu đoạt HCV. Với một số quan điểm cho rằng những người tập thể hình thì sẽ không học giỏi, Khoa nói: “Trên thực tế, việc tập thể hình hay duy trì một lối sống năng động có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho rằng nó ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học tập hay trí tuệ con người. Sự cân bằng giữa việc duy trì sức khỏe thể chất và phát triển trí tuệ là chìa khóa để đạt được thành công trong cả học tập, cuộc sống".

Cựu học sinh trường chuyên lập kỷ lục châu Á về nâng tạ- Ảnh 4.

Khoa khi còn học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

NVCC

Anh Nguyễn Thiên Lộc, Strength & conditioning coach (huấn luyện viên sức mạnh và điều hòa về hiệu suất thể chất), đang làm việc tại 496 đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM, người trực tiếp huấn luyện Khoa, nhận xét: “Khoa có niềm đam mê rất lớn với bộ môn này. Khi mới bắt đầu làm việc chung với Khoa, mình nhận thấy bạn ấy không có kỹ thuật tập luyện hoàn hảo. Nhưng Khoa tiếp thu nhanh, chủ động đưa ra phản hồi để mình điều chỉnh lại giáo án và tính toán chiến lược tương xứng. Mình nghĩ, Khoa sẽ còn tiến rất xa trong lĩnh vực thể hình”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.