Cựu lãnh đạo đối lập Campuchia kháng án tội phản quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
30/01/2024 16:07 GMT+7

Cựu lãnh đạo phe đối lập Campuchia Kem Sokha hôm nay 30.1 đã kháng cáo bản án 27 năm tù về tội phản quốc vì mưu toan lật đổ chính phủ của cựu Thủ tướng Hun Sen, theo AFP.

Một tòa án Campuchia vào tháng 3.2023 đã kết luận ông Kem Sokha, đồng sáng lập đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP, đã bị giải thể), phạm tội âm mưu bí mật cấu kết với các thực thể bên ngoài để lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Hun Sen. Khi đó, ông Kem Sokha bị kết án 27 năm tù và lập tức bị quản thúc tại nhà, theo AFP.

Ông Kem Sokha (71 tuổi) đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc chống lại mình kể từ khi bị bắt vào năm 2017. Vào sáng nay 30.1, ông được một đoàn xe cảnh sát đưa từ nhà đến tòa phúc thẩm.

Cựu lãnh đạo đối lập Campuchia kháng án tội phản quốc- Ảnh 1.

Ông Kem Sokha chào giới báo chí tại nhà riêng trước khi đến Tòa án Thành phố Phnom Penh vào ngày 19.10.2022

AFP

Các thẩm phán sẽ tiến hành 9 phiên điều trần để nghe các tranh luận trong kháng cáo của ông Kem Sokha, theo AFP dẫn lời luật sư Ang Udom của ông Kem Sokha sau khi phiên đầu tiên kết thúc. Phiên điều trần tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 8.2, theo ông Ang Udom.

"Chúng tôi phản đối phán quyết của tòa án đầu tiên mà đã đưa ra quyết định sai lầm", ông Ang Udom nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm ông Kem Sokha cũng yêu cầu các thẩm phán xem xét nới lỏng các hạn chế giam giữ để người thân có thể chăm sóc ông.

Ông Sokha bị bắt vào năm 2017 và bị tạm giam chờ xét xử trong khoảng một năm. Sau đó, ông bị quản thúc tại nhà cho đến khi được nới lỏng điều kiện tại ngoại vào tháng 11.2019. Hai tháng sau khi ông Sokha bị bắt, tòa án tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể CNRP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.