Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi lập liên minh toàn cầu ứng phó Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
11/03/2021 16:09 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây kêu gọi lập một liên minh toàn cầu để ứng phó sự hung hăng của Trung Quốc , đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hành xử “như một quốc gia bình thường”.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc trả phỏng vấn với hãng tin CNA ngày 9.3 (giờ Mỹ), theo báo Taipei Times hôm nay 11.3.
Khi được hỏi Đài Loan và Mỹ nên tăng cường mối quan hệ song phương bằng cách nào, ông Pompeo từ chối trả lời trực tiếp, nói rằng ông muốn cho chính quyền Tổng thống Joe Biden cơ hội xem xét mối quan hệ này trước khi ông chia sẻ quan điểm của mình.
Mặt khác, ông cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan “phụ thuộc nhiều vào hành vi" của chính quyền Trung Quốc. Nhìn vào các mối quan hệ với Trung Quốc ở phạm vi rộng hơn, ông Pompeo kêu gọi Bắc Kinh hành xử có trách nhiệm, “như một quốc gia bình thường”, bao gồm không có “hành vi kinh tế mang tính cướp bóc”.

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Nói về chính sách kinh tế của Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng các quốc gia cần “đứng dậy vì nền kinh tế của chính họ” bằng cách mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc để bảo vệ sự tự do của mình.
Ông kêu gọi “xây dựng một liên minh toàn cầu" để ứng phó Trung Quốc, xem đây là phép thử quan trọng cho thấy sự ủng hộ của Mỹ dành cho cách quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Binh Dương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.