Tổng thống Biden sẽ bàn việc gì với lãnh đạo 'Bộ tứ kim cương'?

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ họp trực tuyến với lãnh đạo các nước thuộc “Bộ tứ kim cương” gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Úc vào ngày 12.3.
Trọng tâm chính sẽ là các thỏa thuận tài chính nhằm hỗ trợ việc tăng cường sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 ở Ấn Độ, cũng như giảm tắc nghẽn trong sản xuất, theo một quan chức Mỹ cấp cao. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng dự kiến thảo luận an ninh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, hợp tác kinh tế và chống biến đổi khí hậu.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm 9.3 cho biết cuộc họp này nhằm thể hiện mục tiêu tăng cường liên minh của Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Tổng thống Biden sẽ bàn việc gì với lãnh đạo 'Bộ tứ kim cương'? - ảnh 1
“Chúng tôi thường gặp các lãnh đạo bộ tứ ở cấp bộ trưởng và cấp làm việc. Tuy nhiên, ngày 12.3 sẽ là lần đầu tiên các nước bộ tứ họp với nhau ở cấp lãnh đạo. Tổng thống Biden xem đây là một trong những cam kết đa phương sớm nhất, nói lên mức độ quan trọng của việc chúng tôi chọn hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ-Thái Bình Dương”, bà Psaki nhấn mạnh.
Mỹ đang nỗ lực thắt chặt quan hệ với các đồng minh và đối tác quan trọng, giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường thực hiện chính sách ngoại giao hung hăng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, quanh Đài Loan và các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Antony BlinkenBộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang lên kế hoạch các chuyến thăm cấp cao đến Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 3.2021. Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết cuộc họp với các lãnh đạo “Bộ tứ kim cương” sẽ kéo dài khoảng 2 giờ nhằm tạo tiền đề cho cuộc họp trực tiếp sau đó cũng trong năm nay. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm