Cứu cụ ông vừa đột quỵ não vừa nhồi máu cơ tim

Đình Tuyển
Đình Tuyển
21/04/2022 19:10 GMT+7

Bệnh nhân 72 tuổi ở Phú Quốc chuyển vào Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng cùng lúc bị đột quỵ não và nhồi máu cơ tim cấp.

Bị 2 “tử thần” hỏi thăm cùng lúc

Ngày 21.4, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ vừa phối hợp cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị đột quỵ não cấp và nhồi máu cơ tim cấp rất nguy kịch. Cả nhồi máu não hay nhồi máu cơ tim đều là những tình trạng cấp cứu rất nặng, dù xuất hiện riêng lẻ cũng đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Sau 2 ca can thiệp cấp cứu nhồi máu não và nhồi máu cơ tim, sức khỏe của bệnh nhân N.V.B đang hồi phục khả quan

đình tuyển

Trước đó, bệnh nhân N.V.B, 72 tuổi, ngụ H.Phú Quốc, Kiên Giang, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng hạ huyết áp, liệt nửa người phải, mệt, vật vã, đổ mồ hôi, tay chân lạnh.

Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực, đồng thời hội chẩn các chuyên khoa với chẩn đoán: Nhồi máu não cấp, theo dõi tắc mạch máu lớn nội sọ, nhồi máu cơ tim cấp ST chênh thành dưới.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, tình trạng đau ngực trái, vã mồ hôi, liệt nửa người của bệnh nhân xuất hiện trước khi nhập viện khoảng 5 giờ đồng hồ.

Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, sau khi đánh giá tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định can thiệp mạch não trước cho bệnh nhân. Ca can thiệp do BS.CK1 Trần Công Khánh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện. Kết quả, bác sĩ xác định bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong trái, nhiều huyết khối đã được lấy ra. Sau khoảng 40 phút can thiệp, ê kíp đã tái thông hoàn toàn động mạch cảnh trong trái cho bệnh nhân.

Mạch máu não của bệnh nhân sau khi được can thiệp tái thông trở lại

đình tuyển

Ngay sau đó, ê kíp can thiệp tim mạch do BS.CK1 Nguyễn Văn Nhiệm, BS. Dương Hoàng Mẫn tiếp tục xử lý tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Các bác sĩ đã ghi nhận bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải đoạn giữa, nhiều huyết khối. Sau 20 phút can thiệp đặt stent phủ thuốc, ê kíp cũng đã kịp thời tái thông hoàn toàn mạch vành sau cho bệnh nhân. Kết quả chụp kiểm tra sau đó cũng cho thấy động mạch vành không bóc tách, không huyết khối, không hẹp tồn lưu.

Mạch vành của bệnh nhân sau khi được đặt stent phủ thuốc tái thông

Đình tuyển

Hiện tại, sau 2 ca can thiệp liên tiếp, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động phục hồi tốt, đang được theo dõi, điều trị tại khoa Tim mạch can thiệp.

Ước tính chỉ gặp trong 0,009% dân số

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhồi máu cơ tim và nhồi máu não đều là những tình trạng cấp cứu cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Người ta đã chứng minh được nhồi máu cơ tim làm tăng nguy cơ nhồi máu não và ngược lại. Tuy nhiên, việc trên một bệnh nhân có đồng thời nhồi máu cơ tim và nhồi máu não là rất hiếm, ước tính chỉ gặp trong 0,009% dân số.

Cũng theo BS Phong, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nhồi máu tim-não đồng thời. Trong đó, bệnh lý rung nhĩ được xem là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Do tình trạng nhồi máu tim-não đồng thời rất hiếm gặp nên hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn điều trị cụ thể cho bệnh cảnh đặc biệt này.

Hội tim mạch Mỹ và Hội Đột quỵ Mỹ khuyên có thể xem xét truyền thuốc tiêu sợi huyết với liều cho điều trị nhồi máu não và sau đó tiến hành tái thông mạch vành bằng can thiệp qua da. Tuy nhiên, trên thực tế, việc lựa chọn can thiệp tình trạng nào trước phụ thuộc rất nhiều vào bệnh cảnh lâm sàng và yêu cầu người bác sĩ điều trị phải có cái nhìn toàn cảnh bệnh nhân và suy xét rất kỹ lợi ích và nguy cơ của từng tình trạng. Ở những bệnh nhân huyết động không ổn định nên được can thiệp nhồi máu cơ tim trước.

Nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ não đều là những bệnh lý với những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân

đình tuyển

BS Phong cũng khuyến cáo, nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ não đều là những bệnh lý với những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp xử trí kịp thời. Khi nhận thấy người thân có những biểu hiện đau tức ngực, khó thở… (biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp), hoặc méo miệng, đi lại khó khăn, yếu liệt, rối loạn ngôn ngữ, tri giác… (biểu hiện điển hình của đột quỵ não) cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh và tim mạch gần nhất để được can thiệp, cấp cứu kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.