Cựu sĩ quan tình báo Thụy Điển lãnh án chung thân vì làm gián điệp cho Nga

20/01/2023 09:03 GMT+7

Một cựu sĩ quan tình báo Thụy Điển đã bị tuyên án tù chung thân với tội làm gián điệp cho tình báo Nga trong hơn 10 năm.

Thẩm phán Mans Wigen tại Stockholm ngày 19.1 tuyên án đối với hai anh em Peyman và Payam Kia vì tội làm gián điệp cho Nga.

Theo tờ The Guardian, Peyman (42 tuổi) làm việc cho Cơ quan an ninh và phản gián Thụy Điển (Sapo) và trong các cơ quan tình báo quân sự. Bị cáo phạm tội gián điệp và xử lý hồ sơ mật trái phép.

Thẩm phán Mans Wigen họp báo sau khi tuyên án tại tòa án ở Stockholm ngày 19.1

AFP

Người em trai Payam (35 tuổi) bị kết tội gián điệp vì lên kế hoạch và quản lý việc liên lạc với cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU). Peyman đã thu thập 90 tài liệu và Payam chuyển một nửa số đó cho phía Nga.

Hai anh em sinh ra tại Iran và có quốc tịch Thụy Điển. Hai người bị bắt vào năm 2021 khi Sapo nghi ngờ có nội gián. Hành động gián điệp nói trên bị cho là bắt đầu từ năm 2011.

Hầu hết bằng chứng, lời khai trước tòa và phán quyết đầy đủ không được công bố vì lý do an ninh quốc gia. Tòa án thừa nhận rằng dù đã thu thập nhiều bằng chứng được lưu trữ trong USB, máy tính và điện thoại di động, “một số mảnh ghép vẫn còn thiếu”.

“Hai anh em đã cùng nhau hỗ trợ Nga và GRU trong việc thu thập, chuyển tiếp và chia sẻ thông tin một cách trái phép mà việc tiết lộ thông tin đó cho nước ngoài có thể gây hại cho an ninh của Thụy Điển”, phán quyết nêu.

Đường vào NATO của Thụy Điển vẫn trắc trở vì Thổ Nhĩ Kỳ

Peyman bị tuyên án tù chung thân trong khi Payam lãnh án 9 năm 10 tháng tù. Cả hai bác bỏ các cáo buộc và dự kiến sẽ kháng án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.