Cựu Thứ trưởng gọi điện xin giảm án, 'sợ chết đi vẫn mang tội trong người'

Trần Cường
Trần Cường
22/11/2022 17:37 GMT+7

Sau khi viện kiểm sát đề nghị mức án từ 30 - 36 tháng tù treo, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã gọi điện từ bệnh viện xin giảm án vì "lo sức khỏe không đảm bảo để chấp hành bản án, chỉ sợ lúc chết đi vẫn mang tội trong người".

Chiều 22.11, các luật sư tiến hành bào chữa cho các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và Tổng công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Dược Cửu Long) gây thiệt hại 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng) tài sản nhà nước.

Cựu Thứ trưởng gọi điện xin giảm án, 'sợ chết đi vẫn mang tội trong người'

Các bị cáo trong vụ án

anh kiên

Ngay sau phiên xét xử đầu tiên, ngày 21.11, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã phải nhập viện cấp cứu vì lý do sức khỏe yếu. Bị cáo này đã ủy quyền cho luật sư thay mặt mình tại tòa.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của bị cáo Quang cho hay bản thân rất ghi nhận những quan điểm của viện kiểm sát khi đã đánh giá rõ vai trò, hành vi của ông Quang trong vụ án và đưa ra đề nghị cho ông Quang được hưởng án treo.

Tuy nhiên, luật sư của ông Quang cho biết sau khi viện kiểm sát đề nghị mức án từ 30 - 36 tháng tù treo, thân chủ của mình đã gọi điện từ bệnh viện và nói không biết ông có đủ sức khỏe để chấp hành bản án hay không, chỉ sợ lúc chết đi vẫn mang tội trong người.

Bị cáo Cao Minh Quang

kiến trần

Do đó, luật sư bào chữa cho ông Quang mong HĐXX xem xét, lượng hình để đưa ra mức án thấp hơn so với đề nghị của viện kiểm sát. Đồng thời, luật sư cũng đề nghị viện kiểm sát tiếp tục lắng nghe, xem xét những tình tiết giảm nhẹ của ông Quang để cho bị cáo này được hưởng mức án treo thấp hơn đề nghị trước đó, như vậy cũng đủ sức răn đe.

Vụ gây thiệt hại 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang được đề nghị hưởng án treo

Trong vụ án, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị xét xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, với cáo buộc biết Dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo Bộ Y tế và không chỉ đạo kiểm tra. Khi Bộ Tài chính đề nghị làm rõ các nội dung liên quan số tiền, song ông Quang vẫn không chỉ đạo thực hiện yêu cầu kiểm tra để thu hồi tài sản cho nhà nước số tiền này.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế phải chống gậy và nhờ luật sư dìu tới tòa

kiến trần

Viện KSND TP.Hà Nội đánh giá ông Quang đã không làm hết chức trách được giao, không chỉ đạo kiểm tra dẫn tới việc không phát hiện sai phạm tại Dược Cửu Long, hành vi này dẫn tới thiệt hại cho nhà nước 3,8 triệu USD.

Tuy nhiên, cũng như các bị cáo trong vụ án, ông Quang không phải chịu tình tiết tăng nặng và được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra, ông Quang cũng đã nộp 1,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Do vậy, viện kiểm sát đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên cựu Thứ trưởng Bộ Y tế từ 30 đến 36 tháng tù (mức án truy tố từ 3 - 12 năm tù giam) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng cho hưởng án treo, không nhất thiết phạt tù giam để thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Cùng tội danh với cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang, Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tòa tuyên Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) từ 24 - 30 tháng tù, hưởng án treo; Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) từ 30 - 36 tháng tù; Nguyễn Nam Liên, cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính từ 24 - 30 tháng tù và Phạm Thị Minh Nga, cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) từ 18 - 24 tháng tù, hưởng án treo.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị tuyên Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc Dược Cửu Long từ 9 - 10 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, đều là cựu cán bộ của Dược Cửu Long cùng bị đề nghị tuyên từ 6 - 7 năm tù cùng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Một bị cáo khác là Nguyễn Thanh Tòng, cựu Phó tổng giám đốc Dược Cửu Long được đề nghị đình chỉ xét xử vì đã tử vong trước khi phiên tòa diễn ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.