Xét xử đại án ‘chuyến bay giải cứu’

Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng: Nhận hối lộ 21,5 tỉ nhưng không biết là phạm pháp

12/07/2023 14:57 GMT+7

Bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho rằng mình làm đúng nhiệm vụ được giao, tuy nhiên do nhận thức sai, nghĩ doanh nghiệp đến cảm ơn sau khi xong việc nên nhận tiền.

Chiều 12.7, phiên sơ thẩm xét xử 54 bị cáo trong đại án "chuyến bay giải cứu" tiếp tục với phần xét hỏi.

Cựu Trợ lý Phó thủ tướng: ‘Không có nhiệm vụ trực tiếp nhưng vẫn nhận được tiền cảm ơn’

Trong vụ án, ông Tô Anh Dũng bị truy tố tội "nhận hối lộ", với cáo buộc đã 37 lần nhận tiền với tổng số tiền 21,5 tỉ đồng của các doanh nghiệp.

Trả lời hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Tô Anh Dũng cho hay thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ nắm bắt tình hình công dân ở các nước để có biện pháp bảo hộ, hỗ trợ, giải cứu bà con bị tắc nghẽn ở sân bay, bến cảng và xây dựng, hoạch định, tham mưu cho Chính phủ triển khai kế hoạch đưa họ về nước, phối hợp với tổ công tác 5 bộ (Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Y tế).

Xem nhanh 20h ngày 12.7: Đột nhập 'sào huyệt' tẩy trắng bắp chuối bào | Cựu thứ trưởng nhận tiền tỉ ‘cảm ơn’

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận 21 tỉ đồng không nghĩ là vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12.7

TRẦN PHAN

Bộ Ngoại giao phân công Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) phụ trách là đơn vị bảo hộ công dân, nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch đưa người về nước và tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp để cùng tổ công tác thẩm định năng lực, xây dựng kế hoạch chuyến bay combo theo tháng hoặc tùy tình hình dịch bệnh.

Về phía mình, bị cáo Dũng cho hay được phân công thay mặt Bộ Ngoại giao tham gia thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, phụ trách chỉ đạo Cục Lãnh sự liên quan đến vấn đề bảo hộ và hỗ trợ đưa công dân về nước.

Về quy trình tiếp nhận hồ sơ cấp phép các chuyến bay, ông Dũng cho hay, chủ yếu phân công cho Cục Lãnh sự, từ tiếp nhận hồ sơ, đơn của doanh nghiệp cho đến nắm bắt nhu cầu từ nước ngoài, khả năng đáp ứng cách ly trong nước. Sau đó, Cục Lãnh sự trình để ông Dũng xem xét chủ trương phối hợp với 5 bộ xây dựng kế hoạch.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận 21 tỉ đồng không nghĩ là vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Bị cáo Tô Anh Dũng

TRẦN PHAN

"Cục Lãnh sự được phân cấp rồi, doanh nghiệp gửi thẳng đơn đến đơn vị này. Nhận đơn, Cục Lãnh sự phân cho Phòng Bảo hộ công dân để rà soát, xem xét, xây dựng kế hoạch và trình lên để bị cáo xem xét mặt chủ trương. Bị cáo cũng dặn dò, tham vấn, sau đó ký công văn gửi tổ công tác 5 bộ; ban đầu trình Chính phủ, sau thì tổ công tác được giao quyền tự quyết định", ông Dũng khai.

Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng đã nộp lại 16,2 tỉ tiền nhận hối lộ

Phạm tội do nhận thức sai

Quá trình triển khai, bị cáo Dũng thừa nhận đã tiếp xúc với 13 đại diện doanh nghiệp như cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng bản thân không chủ động mà chủ yếu các doanh nghiệp thông qua mối quan hệ và có nhu cầu tham gia liên hệ với mình.

"Vì nể nang, thấy các doanh nghiệp tham gia theo chủ trương nên bị cáo có tiếp xúc để lắng nghe xem có vướng mắc gì không, hỏi thăm năng lực và hướng dẫn cho họ chứ không ra điều kiện hay yêu cầu gì", ông Dũng nói.

Theo lời khai của ông Dũng, trong số các doanh nghiệp, sau khi họ được tham gia, tổ chức xong các chuyến bay đã chủ động liên hệ để gửi quà cảm ơn. Ông Dũng tái khẳng định mình không có có đòi hỏi hay mưu đồ gì khi giúp các doanh nghiệp.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận 21 tỉ đồng không nghĩ là vi phạm pháp luật - Ảnh 3.

Bị cáo Tô Anh Dũng cho rằng mình phạm tội vì nhận thức sai

TRẦN PHAN

Ông Dũng thừa nhận đã nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng như cáo trạng quy kết. Trong đó, nhiều lần nhận của bị cáo Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty An Bình, tổng số tiền 8,5 tỉ đồng; nhận của bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Tổng giám đốc Công ty Blue Sky, 5 tỉ đồng; nhận của bà Nguyễn Thị Tường Vy, Giám đốc Công ty TNHH MTV ATA Việt Nam, 115.000 USD; nhận của bà Trần Thị Mai Xa, Giám đốc Công ty MasterLife, khoảng 30.000 USD; nhận của ông Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh, 40.000 USD… và một số công ty khác mà ông Dũng không nhớ rõ.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, đến bây giờ bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình, còn thời điểm xảy ra vụ án không nhận thức là mình vi phạm pháp luật vì nghĩ mình không dám làm bất cứ điều gì sai chính sách hay lợi dụng, bàn bạc để gây khó khăn cho doanh nghiệp, mà luôn tạo điều kiện.

"Doanh nghiệp gặp, bị cáo cũng không đòi hỏi. Doanh nghiệp tổ chức chuyến bay xong thì đến báo cáo kết quả, bị cáo lắng nghe để rút kinh nghiệm thêm. Bị cáo có nhận quà nhưng không mở ra xem, chỉ nhận thức đó là quà doanh nghiệp cảm ơn", ông Dũng khai và cho rằng bản thân do nhận thức mà trót vi phạm, đã thành khẩn nhận tội và rất ăn năn, hối lỗi.

Đến nay, bị cáo Dũng đã nộp khắc phục khoảng 17 tỉ đồng. Bị cáo này cho hay sẽ thông qua luật sư để nhắn nhủ gia đình cố gắng khắc phục hậu quả mà mình gây ra.

Xem nhanh 12h ngày 12.7: Bản tin thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.