Cựu thủ tướng Đức mất đặc quyền vì duy trì quan hệ lâu năm với Nga

19/05/2022 10:37 GMT+7

Ba đảng cầm quyền của Đức có kế hoạch thu hồi văn phòng và nhân viên của cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder, sau khi ông duy trì và bảo vệ mối quan hệ lâu năm với Nga bất chấp cuộc chiến ở Ukraine.

Đảng Dân chủ Xã hội của ông Schroeder hôm 18.5 cho biết các nghị sĩ trong ủy ban ngân sách quốc hội đã đồng ý gắn một số đặc quyền của cựu lãnh đạo Đức với các nghĩa vụ thực tế, thay vì tư cách cựu thủ tướng, theo AP.

Họ dự định đưa ra đề xuất tại quốc hội vào ngày 19.5.

Ông Putin (giữa), khi đó là thủ tướng Nga, đi cùng ông Schroeder (bên phải ông Putin) vào năm 2011

chụp màn hình The new york times

Ông Schroeder ngày càng bị cô lập trong những tháng gần đây do làm việc cho các công ty năng lượng do nhà nước Nga kiểm soát.

Cựu thủ tướng 78 tuổi là chủ tịch hội đồng giám sát của tập đoàn năng lượng Rosneft, cũng như tham gia vào các dự án đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2.

Đầu năm nay, toàn bộ nhân viên tại văn phòng của ông Schroeder đã nghỉ việc và ông phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ mới từ các đồng minh chính trị cũ sau một bài viết trên báo The New York Times hồi tháng 4. Tờ báo Mỹ dẫn lời ông nói rằng vụ lạm sát dân thường ở Bucha "phải được điều tra" nhưng ông không nghĩ mệnh lệnh đến từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người bạn lâu năm.

"Tôi luôn phục vụ lợi ích của người Đức", ông Schroeder nói với tờ báo. "Tôi làm những gì tôi có thể làm. Ít nhất một bên tin tưởng tôi".

Ukraine tiếp tục phản công ở Kharkiv, Đức giúp Czech chuyển thêm xe tăng cho Ukraine

Theo bài viết, ông Schroeder kiếm được gần 1 triệu USD một năm từ các công ty năng lượng Nga mà ông làm việc.

Ông Schroeder đã không chấp nhận từ bỏ các vị trí này, bất chấp những lời kêu gọi từ nhiều phe phái chính trị, đặc biệt là từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ông Scholz, cũng là thành viên đảng Dân chủ Xã hội, từng làm việc chặt chẽ với ông Schroeder khi ông còn là thủ tướng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.