Cựu Tổng thống Trump bị kết tội hình sự, liệu có đi tù?

31/05/2024 06:40 GMT+7

Sáng 31.5 (giờ Việt Nam), ông Donald Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hình sự trong phiên tòa ở New York.


Bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tranh luận hơn 11 giờ trong suốt 2 ngày trước khi đạt đến phán quyết, theo Reuters hôm nay 31.5.

Theo đó, bồi thẩm đoàn nhất trí cựu Tổng thống Trump phạm toàn bộ 34 tội danh trong phiên tòa xử cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản chi nhằm đổi lấy sự im lặng của sao khiêu dâm Stormy Daniels vào năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Tòa án Mỹ kết tội cựu Tổng thống Trump

Sau khi nghe được quyết định của bồi thẩm đoàn, thẩm phán Juan Merchan ấn định phiên tòa tuyên án ông Trump sẽ diễn ra ngày 11.7, tức 4 ngày trước khi Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được tổ chức và dự kiến công bố ông Trump là ứng viên chính thức đại diện đảng tranh cử.

Về lý thuyết, ông Trump có thể lãnh án 4 năm tù giam cho mỗi tội danh. Tuy nhiên, ông nhiều khả năng sẽ được hưởng án treo, theo AFP.

Cựu Tổng thống Trump bị kết tội hình sự, liệu có đi tù?- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời tòa sau khi có phán quyết

REUTERS

Với quyết định trên, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, hiện được trả tự do mà không cần tiền bảo lãnh, giờ đây bị kết tội.

Tuy nhiên, ông Trump không bị cấm tiếp tục chiến dịch tranh cử trong nỗ lực quay lại Nhà Trắng vào tháng 11 tới, ngay cả khi ông ngồi tù.

"Tôi là một người vô tội", cựu tổng thống nói với báo chí bên ngoài tòa, tuyên bố "phán quyết thực sự" sẽ đến từ giới cử tri.

Vài phút sau khi có phán quyết, website tranh cử của ông Trump bắt đầu điều hướng những người truy cập đến một trang gây quỹ, tuyên bố ông là "tù nhân chính trị".

Trong khi đó, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden ra thông báo cho biết phiên tòa trên cho thấy "không ai đứng trên luật pháp", thêm rằng "mối đe dọa mà ông Trump mang đến cho nền dân chủ Mỹ chưa bao giờ nghiêm trọng đến thế".

Còn Nhà Trắng ra tuyên bố "tôn trọng luật pháp" sau khi biết kết quả phiên tòa ở New York.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.