Cựu Tổng thống Trump có nguy cơ thua tại hơn phân nửa bang chiến địa

31/01/2024 21:08 GMT+7

Hơn phân nửa số bang chiến địa trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 có thể không bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông bị kết án tại một trong các phiên tòa hình sự, theo kết quả khảo sát của Bloomberg News/Morning Consult.

Cựu Tổng thống Trump có nguy cơ thua tại hơn phân nửa bang chiến địa- Ảnh 1.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 hứa hẹn nhiều kịch tính

AFP

Bloomberg News/Morning Consult thực hiện cuộc khảo sát từ ngày 16-22.1, sau khi bang Iowa có kết quả họp kín với chiến thắng về tay cựu Tổng thống Trump hôm 15.1 và trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire hôm 23.1.

Những tiểu bang được lấy ý kiến cử tri bao gồm Arizona, Georgia, Pennsylvania, Michigan, Bắc Carolina, Wisconsin và Nevada. Đây là nhóm 7 bang được cho là có thể tác động đáng kể đến kết quả bầu cử Mỹ năm 2024 vì số phiếu mà hai ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ dự kiến nhận được sẽ rất sít sao.

Trong trường hợp không vướng vòng lao lý, ông Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden trung bình khoảng 6 điểm tại 7 bang trên.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy đến 53% số cử tri tại nhóm bang chiến địa sẽ không muốn bầu ông Trump nếu ông bị kết án tại tòa. Con số này tăng lên 55% nếu ông bị tuyên án tù.

Trong năm nay, ông Trump đối mặt 4 phiên tòa hình sự khác nhau, dù phía luật sư đang tìm cách trì hoãn việc ra tòa cho đến khi cuộc bầu cử hoàn tất, hoặc thậm chí hủy bỏ những phiên tòa này.

Ông Trump phải bồi thường 83 triệu USD cho nữ nhà báo từng tố ông cưỡng hiếp

Tổng cộng, cựu lãnh đạo Mỹ đối mặt đến 91 cáo buộc hình sự trong các phiên tòa trên.

Các cử tri cũng có ý kiến trái chiều về việc liệu các tiểu bang có thể xóa tên ông Trump khỏi phiếu bầu hay không. Cụ thể, 45% số cử tri cho rằng các bang không có quyền loại trừ tên ông Trump, trong khi 21% cảm thấy điều đó chỉ có thể xảy ra trong trường hợp ông Trump bị kết án hình sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.