Cựu Tổng thống Trump nói ai đã ngăn cản ông tham gia tuần hành đến Điện Capitol?

Văn Khoa
Văn Khoa
09/04/2022 14:01 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng Cơ quan Mật vụ đã ngăn chặn ông thực hiện lời hứa của mình là cùng những người ủng hộ tuần hành từ Nhà Trắng đến tòa nhà Quốc hội vào ngày 6.1.2021.

Khi còn là tổng thống, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ở bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 6.1.2021 tuần hành đến Điện Capitol và hứa sẽ tham gia cùng họ, nói rằng “chúng ta sẽ đi [đến Điện Capitol], và tôi sẽ có mặt cùng các bạn”. Tuy nhiên, ông Trump đã không thực hiện lời hứa đó mà lại trở về Nhà Trắng từ cuộc tuần hành, theo tạp chí Politico.

Sau đó, nhiều người ủng hộ ông Trump tham gia cuộc tuần hành đến Điện Capitol, tấn công cảnh sát và tìm cách xông vào tòa nhà quốc hội. Vụ bạo loạn đã buộc các nghị sĩ và Phó tổng thống Mỹ khi đó Mike Pence tìm đến nơi an toàn, và khiến hàng chục cảnh sát bị thương.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở bang Michigan ngày 2.4.2022

AFP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo The Washington Post ngày 6.4, ông Trump đã nói về vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội vào ngày 6.1.2021 và cho rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chịu trách nhiệm cho vụ việc đó. Ông cũng đã bảo vệ những phát biểu của ông trong cuộc tuần hành của những người ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 6.1.2021. Khi đó, ông đã kêu gọi những người ủng hộ kéo đến tập trung trước tòa nhà quốc hội nhằm ngăn chặn các nghị sĩ công nhận kết quả thắng cử của ông Joe Biden.

Cựu Tổng thống Trump không "dẹp" được các vụ kiện ông kích động bạo loạn Điện Capitol

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, ông Trump cho hay “Cơ quan Mật vụ nói tôi không thể đi. Lẽ ra chỉ cần một phút là tôi đã có mặt ở đó rồi”. Cơ quan Mật vụ chưa có phản hồi về tiết lộ của ông Trump.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Trump từ chối tiết lộ liệu ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không, nhưng lưu ý sức khỏe sẽ đóng một vai trò trong quyết định của ông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.