Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

0 Thanh Niên Online

Chuyên gia Richard Godfrey, kỹ sư hàng không vũ trụ của Anh, cam đoan đã tìm được vị trí của xác chiếc máy bay trên chuyến MH370 của Hãng Malaysia Airlines mất tích hồi năm 2014 nhờ vào công nghệ theo dõi mang tính đột phá.

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370? - ảnh 1

Chấm đỏ được cho là vị trí của xác MH370

supplied

Ngày 8.3.2014, chuyến bay 370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MH370) chở theo 239 người đã mất tích trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Bất chấp mọi nỗ lực tìm kiếm, đến nay tung tích của chuyến bay xấu số vẫn là một bí ẩn.

Theo thông tin được công bố hôm 30.11, kỹ sư Godfrey cho hay đã vận dụng hệ thống công nghệ cao gọi là “truyền tín hiệu yếu” để theo dõi hướng di chuyển cuối cùng trước khi máy bay biến mất.

Kết hợp với dữ liệu thu được từ vệ tinh, ông cho rằng xác máy bay ắt hẳn phải ở khu vực thuộc Nam Ấn Độ Dương.

Đã giải đáp được bí ẩn máy bay MH370 mất tích?

Theo đó, máy bay lao xuống biển ở vị trí cách Perth (Úc) 1993 km về hướng tây và đang ở độ sâu 4.000 m cách mặt nước biển.

Chuyên gia Anh tính toán được chuyến bay MH370 gặp nạn khoảng một phút sau khi thực hiện kết nối cuối cùng với vệ tinh vào 8 giờ 19 sáng 8.3.2014, bên trên Ấn Độ Dương, theo tờ New York Post hôm 1.12.

Ông Godfrey cho rằng xác máy bay nằm ở phần đáy của Broken Ridge, một cao nguyên trong lòng đại dương, tại khu vực có nhiều hẻm núi và núi lửa.

Vị trí trên không nằm trong khu vực tìm kiếm ban đầu do phía Úc triển khai vào năm 2015, mà thuộc phần phía bắc của nỗ lực tìm kiếm trong năm 2016. Một nỗ lực khác được Mỹ thực hiện năm 2018 chỉ cách địa điểm ông Godfrey cung cấp khoảng 28 km.

Ông Geoffrey Thomas, biên tập viên mảng hàng không của báo The West Australian, gọi đây là phát hiện mang tính đột phá.

Trước đó, địa điểm do chuyên gia Anh đề xuất cũng nằm trong khu vực nơi giáo sư Charitha Pattiaratchi (Đại học Tây Úc) cho rằng là vị trí của xác chuyến bay MH370.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm