Đã có thể mua xe điện Tesla bằng Bitcoin

0 Thanh Niên Online

Thông báo mới của ông chủ Tesla Elon Musk đánh dấu bước tiến đáng kể cho việc sử dụng tiền điện tử trong thương mại.

Khách hàng ở Mỹ hiện có thể dùng Bitcoin để mua xe điện Tesla  /// Ảnh: Reuters
Khách hàng ở Mỹ hiện có thể dùng Bitcoin để mua xe điện Tesla
Ảnh: Reuters

“Bây giờ bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin”, Elon Musk viết trên trang Twitter cá nhân hôm 24.3. Tuy nhiên, phương thức thanh toán đặc biệt này mới chỉ áp dụng cho khách hàng ở Mỹ, trong khi đó người dùng ở thị trường bên ngoài Mỹ có khả năng sẽ phải chờ đến cuối năm nay.

Tháng trước, Tesla cho biết đã mua 1,5 tỉ USD giá trị Bitcoin, đồng thời sớm để ngỏ sẽ chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này như một lựa chọn thanh toán chính thức. Giá Bitcoin đã tăng hơn 4% sau dòng tweet của tỉ phú Elon Musk và được giao dịch lần cuối ở mức 56.429 USD/Bitcoin.

Có một điều đáng chú ý được ông Elon Musk nhấn mạnh đó là Bitcoin dùng để thanh toán cho xe điện Tesla sẽ không được chuyển đổi thành tiền tệ truyền thống. Công ty đang sử dụng “phần mềm nội bộ và mã nguồn mở” để vận hành trực tiếp các node (nút) Bitcoin trong xử lý thanh toán.

Tesla phong CEO Elon Musk là "vua công nghệ"

Hầu hết các công ty chính thống như AT&T và Microsoft Corp vốn cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin thường sử dụng các bộ xử lý thanh toán chuyên nghiệp để chuyển đổi tiền điện tử thành USD và gửi tổng số tiền cho công ty.

Tháng trước, nhà sáng lập Tesla chỉ trích tiền mặt truyền thống, nói rằng khi tiền mặt “có lãi suất thực tiêu cực, thì chỉ có kẻ ngốc mới không nhìn về những hướng khác”. Sau khi Tesla tăng cường đầu tư vào Bitcoin, các công ty lớn khác bao gồm MasterCard và Bank of New York Mellon Corp cũng đã chấp nhận loại tài sản mới nổi này, điều đó làm dấy lên dự đoán Bitcoin cùng với các loại tiền điện tử khác sẽ trở thành phần thường xuyên trong danh mục đầu tư.

Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi gần đây cho biết công ty đã thảo luận và “nhanh chóng bác bỏ” ý tưởng đầu tư vào Bitcoin, nhưng có thể sẽ chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này. General Motors Co cũng sẽ tiến hành đánh giá để xem liệu Bitcoin có thể được chấp nhận trong thanh toán cho các phương tiện của công ty hay không.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại tiền điện tử khác, Bitcoin vẫn ít được sử dụng trong thương mại ở các nền kinh tế lớn. Yếu tố khiến Bitcoin bị cản trở là do tính biến động lớn, thời gian xử lý tương đối tốn kém và chậm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm