Đà Nẵng: Bắt nhóm lập sào huyệt phát tán mã độc, chiếm tài khoản mạng xã hội

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
24/05/2024 14:25 GMT+7

Trong 1 năm, L.H.H.N cùng đồng bọn phát tán hàng chục ngàn mã độc, chiếm tài khoản mạng xã hội của nhiều tổ chức, cá nhân để lừa đảo qua mạng.

Ngày 24.5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, do L.N.H.N (28 tuổi, ở P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) cùng đồng bọn gây ra.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.Đà Nẵng phối hợp Cục An toàn thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin - Truyền thông) làm rõ một nhóm đối tượng có hành vi phát tán các tập tin chứa mã độc nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Đà Nẵng: Bắt nhóm lập sào huyệt phát tán mã độc, chiếm tài khoản mạng xã hội- Ảnh 1.

Ngôi nhà các nghi phạm thuê để thực hiện phát tán mã độc

NGUYỄN TÚ

Sau khi xác định đủ cơ sở, Công an TP.Đà Nẵng đột kích căn nhà tại Khu đô thị FPT (P.Hòa Hải), khống chế L.N.H.N, V.T.Đ, N.V.H.L.V, T.N.T.H, Đ.V.V (cùng 21 tuổi), M.N.C (19 tuổi), P.Q.N.H (18 tuổi, cùng ở Q.Ngũ Hành Sơn) và H.N.Q.V (25 tuổi, ở Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đang thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Trong đó, L.N.H.N cầm đầu, đứng ra thuê căn nhà tại Khu đô thị FPT, sau đó mua sắm hàng chục thiết bị máy tính cấu hình cao và tuyển dụng thêm các đồng bọn cùng làm việc.

N. chỉ đạo đồng bọn sử dụng các tài khoản mạng xã hội để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người bình luận vào bài viết thì các đối tượng nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung.

Nếu người dùng mở tập tin thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng như địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu...

Đà Nẵng: Bắt nhóm lập sào huyệt phát tán mã độc, chiếm tài khoản mạng xã hội- Ảnh 2.

Trích xuất các dữ liệu hoạt động phạm tội của nhóm nghi phạm

NGUYỄN TÚ

Các đối tượng sử dụng các dữ liệu này để chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của nạn nhân, tiếp tục thực hiện các hành vi lừa đảo qua mạng, mạo danh để nhờ gửi tiền, mượn tiền…

Nhóm của N. hoạt động từ tháng 5.2023, gửi tập tin chứa mã độc đến hàng chục ngàn tài khoản mạng xã hội, chiếm quyền sử dụng các tài khoản của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Hiện Công an TP.Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, mở rộng điều tra vụ án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.