Đà Nẵng: Lần đầu tiên thực hiện mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ khoa Ngoại tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân thông liên nhĩ bằng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn.

Ngày 6.12, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, lần đầu tiên bệnh viện áp dụng thành công kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn đối với 2 bệnh nhân thông liên nhĩ, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh cho người bệnh.

Theo bệnh viện, trước đó, em N.T T.T (14 tuổi, trú tại Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) và L.B.T (9 tuổi, trú tại Q.Hải Châu, Đà Nẵng) đến khám tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi thăm khám, 2 cháu được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ có chỉ định phẫu thuật. Hai bệnh nhi được nhập viện tại khoa Ngoại tim mạch.

Đối với 2 ca bệnh này, ê kíp đã lựa chọn phương pháp mổ tim ít xâm lấn thay vì phương pháp mổ tim thông thường để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau mổ tốt nhất cho trẻ.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hiểu (khoa Ngoại tim mạch), trước đây, với phẫu thuật tim hở kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức (khoảng 15 - 20 cm với người lớn, 8 - 10 cm với trẻ nhỏ).

Do bị xâm lấn nhiều nên kỹ thuật mổ hở thường có những bất cập, như: chảy máu, nhiễm khuẩn xương ức, sẹo dài xấu, thời gian nằm viện kéo dài…

Đà Nẵng: Lần đầu tiên thực hiện mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn - ảnh 1

Sau phẫu thuật tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, hồi phục nhanh chóng

S.X

"Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn các bác sĩ chỉ mở một đường rạch da ngắn khoảng 3 - 5 cm ở khoang gian sườn với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái”, bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu nói.

Sau mổ các bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng, sau 5 ngày kết quả siêu âm tốt, bệnh nhi được cho ra viện.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn với những ưu điểm vượt trội so với mổ kinh điển đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi cả ê kíp phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Đàn ông có thể tiếp tục sản xuất “tinh binh” trong suốt cuộc đời của họ, nhưng cả số lượng và chất lượng đều giảm, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó, điều quan trọng cần biết là có một khung tuổi nhất định là thời điểm tốt nhất để họ có thể trở thành cha.